Hướng dẫn nấu ăn của

Cách làm Bánh bông lan công thức căn bản, dễ làm, và bất bại

Cách làm Bánh bông lan công thức căn bản, dễ làm, và bất bại. Bánh bông lan, một số bạn còn gọi là bánh gato, tên tiếng Anh của loại bánh này là sponge cake, và tiếng Pháp thì gọi là bánh Gateaux.

Trong bài viết về “Bánh bông lan hoàn hảo giữa kích thước khuôn và nguyên liệu”, mình đã giới thiệu với các bạn về thành phần cơ bản của bánh bông lan, và tỷ lệ căn bản giữa ba loại nguyên liệu chính là trứng, đường, và bột mì. Hôm nay chúng ta cùng làm một chiếc bánh bông lan căn bản, với ba loại nguyên liệu chính thôi nhé các bạn.

Cấp độ: Căn bản

Thời gian: 60 phút

Chuẩn bị: 20 phút

Thực hiện: 40 phút

Phục vụ: 6 người

Chia sẻ công thức nấu ăn này

Thành phần nguyên liệu

– 3 quả trứng gà, khoảng 180  – 200 gram.

– 90 gram đường.

– 90 gram bột mì đa dụng.

Chuẩn bị khuôn nướng bánh.

Chúng ta sẽ sử dụng khuôn tròn có đường kính 6 inch, cao 3 inch (hoặc 4 inch); Tương đương đường kính khoảng 16 cm, cao 10 cm. Để bánh không dính vào khuôn, và dễ lấy bánh ra khỏi khuôn, các bạn lót khuôn bằng giấy nến ở đáy khuôn và cả ở mặt trong của khuôn.

Chuẩn bị lò nướng bánh và nướng bánh.

Lò nướng có dung tích 25 – 35 lít: Công suất khoảng 1500 – 1800W. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C (335 độ F), sau đó các bạn cũng nướng bánh ở nhiệt độ này trong khoảng thời gian 40 phút.

Lò nướng có dung tích 45 – 50 lít: Công suất khoảng 2000W. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C (335 độ F), sau đó các bạn cũng nướng bánh ở nhiệt độ này trong khoảng thời gian 35 phút.

 

Hướng dẫn thực hiện

Các bạn chuẩn bị một cái thố (âu, tô) để đánh trứng và trộn bột, dung tích thố khoảng 3 lít.

Bước 1: Cho trứng vào thố, sử dụng máy đánh trứng cầm tay, đánh trứng với số nhỏ khoảng 30 giây, để trứng vỡ ra, và hòa lẫn lòng đỏ và lòng trắng vào nhau. Tắt máy đánh trứng.

Bước 2: Cho 90 gram đường vào thố trứng ở trên, sau đó đánh trứng + đường bằng máy đánh trứng ở tốc độ trung bình cao (ví dụ: máy các bạn có 8 mức thì các bạn đánh ở mức 6). Và các bạn đánh trứng khoảng từ 10 – 12 phút. Trứng sẽ chuyển dần từ màu vàng, sang màu trắng kem, và nổi lên đến khoảng 2/3 chiều cao của thố. Kiểm tra nếu trứng tạo chóp ở đầu dụng cụ đánh trứng là trứng đã đạt.

 

Bước 3: Dùng rây, để rây 1/3 bột vào phần trứng vừa đánh bông ở trên. Sau đó dùng dụng cụ spatula để trộn bột vào trứng – các bạn sử dụng kỹ thuật phối bột – trộn nhẹ từ ngoài vào trong, thực hiện cho đến khi bột hòa đều vào trứng là được. (Lưu ý là không quậy tròn, để trộn bột vào trứng).

Bước 4: Tiếp tục thực hiện bước 3, lần lượt với hai phần bột còn lại. Khi đã trộn hết bột vào trứng, thì các bạn cho bột nhồi bánh vào khuôn đã chuẩn bị.

Bước 5: Lò đã chuẩn bị từ trước, và đã đủ nhiệt độ thì các bạn cho khuôn bột nhồi bánh bông lan vào để nướng bánh. Sau khi nướng đủ đủ thời gian, thì các bạn tắt lò nướng, và để bánh nguội từ từ trong lò khoảng 10 phút, sau đó lấy bánh ra khỏi lò. Úp khuôn bánh lên trên một khay lưới, và để bánh nguội hoàn toàn trước khi tháo khuôn, lấy bánh ra. Thế là chúng ta đã có một chiếc bánh thật ngon.

 

Bánh bông lan căn bản theo cách làm này có độ xốp tốt, ăn ngon. Nhưng bánh còn khá nặng, ăn hơi nghẹn, và có thể cảm nhận được mùi trứng. Để khắc phục những nhược điểm này thì chúng ta sẽ cải tiến công thức từng bước, để có những chiếc bánh bông lan theo mùi, vị, độ xốp, và nhẹ nhàng như mây trong những bài giới thiệu sau của mình nhé các bạn.

Lê Ngọc Bảo

 

2 bình luận

Trả lời

Bài viết cùng tác giả