Hướng dẫn nấu ăn của

Cách làm loại bánh mì hoa cúc Pháp – bánh mì brioche

Brioche là một loại bánh mì có nguồn gốc từ Pháp, loại bánh mì này được bổ sung nhiều trứng và bơ so với các loại bánh mì thông thường. Nhờ thêm trứng và bơ nên loại bánh mì này có một lớp vỏ bánh dày nhưng lại rất mềm. Mình đã được thưởng thức loại bánh mì brioche lần đầu tiên cách đây vài năm, một chiếc bánh brioche chính hiệu của Pháp do người nhà của mình đã mang về từ Pháp. Đó là một chiếc bánh mì brioche với hương vị rất thơm ngon tuyệt vời của nó, làm mình nhớ mãi.

Sau lần đầu tiên được ăn bánh mì brioche, và thưởng thức hương vị tuyệt vời của nó, mình đã tự tìm tòi nhiều công thức để làm loại bánh mì này. Sau rất nhiều lần làm thử loại bánh mì này thì cuối cùng mình cũng làm được một chiếc bánh thơm ngon và mềm mại. Không phải quá khen bản thân, nhưng chiếc bánh mì brioche của mình làm quả thật là gần 99% giống chiếc bánh mà mình đã được ăn lần đầu tiên.

Và thật là thú vị khi tự tay mình làm nên những chiếc bánh thơm ngon và cùng thưởng thức với gia đình mình, hôm nay Ngọc Diễm sẽ giới thiệu với các bạn cách làm một chiếc bánh mì brioche nhé.

Cấp độ: Trung bình

Thời gian: 5 giờ

Chuẩn bị: 4 giờ

Thực hiện: 1 giờ

Phục vụ: 6 người

Chia sẻ công thức nấu ăn này

Thành phần nguyên liệu

Nguyên liệu để làm được 4 chiếc bánh mì hoa cúc, mỗi bánh khoảng 300gram:

– 80 gram bơ không muối.

– 120 ml whipping cream.

– 120 ml sữa tươi không đường.

– 120 gram đường.

– 4 quả trứng gà, lấy riêng một nửa lòng đỏ để trét lên mặt bánh lúc nướng.

– 600 gram bột mì số 13 (bột mì 13%)

– 1 gói men nở, loại 10 gram hay 11 gram.

– 4 gram muối.

– Vài giọt tinh chất hương cam.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Nhồi bột

– Cho bơ + sữa tươi không đường + đường + whipping cream vào 1 cái tô nhỏ, đặt cái tô trên một cái nồi có hơi nước sôi đang bốc lên, dùng muỗng gỗ đảo đều, liên tục cho đến khi bơ tan chảy hoàn toàn. Lấy tô ra khỏi nồi, để nguội hỗn hợp bơ sữa đường.

– Sau đó cho trứng vào hỗn hợp bơ sữa đường, dùng nĩa để đánh vỡ trứng ra trong hỗn hợp bơ sữa đường.

– Tiếp theo cho bột + men + muối vào cối đánh bột, dùng phới trộn để hòa trộn bột + men + muối, sau đó cho hết hỗn hợp bơ sữa đường và trứng vào cối bột để nhồi bột. Bắt đầu đánh bột từ số nhỏ, khi bột đã hòa lẫn vào phần bơ sữa đường trứng thì tăng tốc độ của máy nhồi bột lên mức cao.

– Nhồi bột khoảng 10 phút, thì mang cối bột bỏ vào tủ lạnh khoảng 15 phút để bột không tách bơ. Sau đó mang ra nhồi bột tiếp cho đến khi bột kéo màng là bột đạt yêu cầu (lưu ý nếu trong quá trình nhồi bột nếu thấy bột nóng thì cần bỏ tủ lạnh khoảng 15 phút để tránh bột tách bơ)

Bước 2: Ủ bột

– Chia bột thành 4 phần đều nhau, bọc bột bằng màng nhựa bọc thức ăn, sau đó bỏ các túi bột vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 giờ trước khi tạo hình. Các bạn có thể làm nhiều túi bột, và bảo quản trong ngăn đá để sử dụng dần, mỗi lần sử dụng thì các bạn lấy gói bột cất lên ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ trước khi tạo hình.

Bước 3: Tạo hình

– Chia mỗi khối bột ra làm ba phần, mỗi phần khoảng 100 gram, tạo hình từng phần thành từng dây bột dài khoảng 20 cm (một gang tay), sau đó thắt bím ba sợi dây bột lại với nhau.

– Khuôn nướng bánh mì được trét bơ và lót lớp bột mỏng xung quanh để chống dính, bỏ bột đã thắt bím vào khuôn và đậy khuôn bằng màng nhựa bọc thực phẩm lại, chờ bột nở gấp đôi (khoảng 1 giờ 30 phút, tùy nhiệt độ phòng của bạn)

– Dùng phần lòng đỏ trứng đã lấy ra riêng + sữa tươi để trét lên mặt bánh, trang trí hạnh nhân thái lát, mè, hạt bí, rồi đem đi nướng

Bước 4: Nướng bánh

– Làm nóng lò trước 10 phút, nhiệt độ 170 độ C, chế độ lò là hai lửa, lửa trên và lửa bên dưới. Khi lò đủ nhiệt thì cho bánh vào để nướng, thời gian để bánh chín khoảng 30 phút. Thông thường khoảng 10 – 15 phút thì mặt bánh sẽ nhanh chóng chuyển sang màu vàng vì có trét trứng và sữa, các bạn dùng giấy bạc để che mặt bánh trong khoảng thời gian nướng bánh còn lại để bánh không bị cháy mặt.

Bước 5: Thành phẩm

– Bánh chín vàng lấy ra khỏi khuôn, và bọc kín bằng cách bảo quản trong túi ni lông hoặc đựng trong hộp có nắp đậy, sử dụng bánh trong thời gian từ 2 – 3 ngày.

Chúc bạn thành công và thưởng thức những chiếc bánh ngon do chính tay mình làm.

Một bình luận

Trả lời

Bài viết cùng tác giả