Hướng dẫn nấu ăn của

Bánh bông lan bơ – butter cake ngon tuyệt và rất dễ làm

Bánh bông lan bơ hay còn có tên gọi tiếng Anh là Pound Cake hay Butter Cake là một loại bánh bông lan căn bản của những người học làm bánh và những người yêu thích làm bánh. Pound cake có vị thơm và béo chủ yếu của bơ và có cấu trúc nặng hơn bánh bông lan không bơ.

Pound cake có tên gọi như vậy xuất phát từ thành phần cơ bản của công thức pound cake truyền thống gồm có: 1 pound (454 gram hay 16 oz) bơ, 1 pound bột, 1 pound đường và 1 pound trứng. Vì vậy, bánh có cấu trúc nặng do bơ, trứng và nặng hơn các loại bánh khác. Bánh ngon chủ yếu nhờ bơ, vậy nên chọn được loại bơ ngon có vai trò quyết định đến mùi vị của bánh.

Ngọc Bảo sẽ giới thiệu với các bạn cách làm loại Pound Cake hay Butter Cake mà tác giả học được từ cô Em gái khi mở tiệm bánh nhỏ ở Sài Gòn.

Cấp độ: Trung bình

Thời gian: 60 phút

Chuẩn bị: 15 phút

Thực hiện: 45 phút

Phục vụ: 8 người

Chia sẻ công thức nấu ăn này

Thành phần nguyên liệu

– 150 g bột làm bánh (cake flour)
– 150 g đường cát
– 3 quả trứng lớn khoảng 150 g (đã tách vỏ)
– 180 g bơ không muối
– 4 muỗng canh (tablespoons) sữa tươi
– 1-1/2 muỗng cà phê (teaspoons) hương vanilla
– 3/4 muỗng cà phê (teaspoon) bột nổi
– 1/4 muỗng cà phê (teaspoon) muối
Kinh nghiệm tích lũy:
Không dùng trứng, bơ bảo quản trong tủ lạnh để làm bánh ngay khi vừa lấy ra. Các bạn nên bỏ ra khỏi tủ lạnh trước 1 giờ đối với trứng, và 15 – 20 phút đối với bơ.

 

 

 

 

Nướng bánh và khay nướng bánh

– Làm nóng lò ở nhiệt độ 350 độ F (175 độ C), nướng bánh ở nhiệt độ làm nóng lò từ 45 – 50 phút, hoặc khi quan sát mặt bánh đã vàng nâu và nứt mặt.
– Sử dụng khuôn nhôm chữ nhật loại dài 8 inch (20 cm), ngang 4 inch (10 cm), và cao 2 ½ (6 cm). Nếu sử dụng khuôn tròn, hay khuôn có lõi giữa thì các bạn tính ra thể tích tương đương với khuôn chữ nhật. Lót khuôn bằng giấy sáp hoặc một lớp bơ mỏng.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Cho trứng (lấy cả lòng đỏ và lòng trắng), sữa, vanilla vào một cái tô vừa, rồi dùng nĩa để đánh vỡ trứng và hòa trứng vào sữa với vanilla.

 

Bước 2: Cho bột, đường, bột nổi và muối vào cối đánh bột, trộn đều tất cả vào nhau ở tốc độ máy nhỏ nhất. Các bạn trộn khoảng 30 giây thôi nhé.
Bước 3: Cho bơ và ½ phần trứng ở bước 1 vào cối đánh bột ở bước 2, trộn ở mức thấp cho đến khi phần trứng ướt hòa lẫn vào phần bột khô. Tăng tốc độ trộn lên mức trung bình, rồi trộn tiếp khoảng 1 phút. Tắt máy đánh bột.
Bước 4: Cho một nửa phần trứng còn lại vào cối đánh trứng, các bạn nhớ dùng spatula nhựa mềm để gạt phần bột trên thành cối xuống hết phía dưới. Đánh bột ở mức trung bình khoảng 30 giây. Tắt máy đánh bột.
Bước 5: Thực hiện lại bước 4 với phần trứng còn lại. Tắt máy đánh bột. Như vậy là bột của các bạn đã hoàn chỉnh, không nhất thiết phải đánh bột quá lâu. Bột đồng nhất là được.
Bước 6: Cho bột vào khuôn đã chuẩn bị, dùng spatula để dàn đều và làm mịn phần bột ở trên mặt. Chú ý là không đè, ép bột vào khuôn.
Bước 7: Cho khuôn vào lò nướng với thời gian và nhiệt độ đã giới thiệu ở trên. Khi bánh đã nướng đủ giờ hoặc vàng nâu, nứt mặt thì tắt lò nướng và lấy bánh ra khỏi lò.
Giữ bánh trong khuôn, và đặt ở chỗ mát khoảng 10 – 15 phút. Cuối cùng các bạn lấy bánh ra và đặt bánh trên một cái khay lưới để bánh giảm nhiệt và thoát hơi ở cả mặt dưới của bánh. Bánh được bảo quản lạnh sẽ ăn ngon hơn í các bạn.
Nào cùng làm bánh nhé các bạn.

Tác giả: Lê Ngọc Bảo – Canada

Trả lời

Bài viết cùng tác giả