Hướng dẫn nấu ăn của

Hướng dẫn làm bánh Japanese Cheese Cake thơm ngon

Bánh Japanese Cheese Cake là một bánh có xuất xứ từ Nhật Bản nhưng thành phần thì nghe có vẻ phải xuất phát từ Châu Âu. Bánh Japanese Cheese Cake tên tiếng Việt thường được giới thiệu là bánh bông lan phô mai Nhật Bản, là một món bánh ngọt đã khá phổ biến và được yêu chuộng tại Việt Nam, nhất là ở những thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội.

Bánh bông lan phô mai Nhật Bản – Japanese cheese cake về cơ bản là một loại bánh bông lan, nhưng trong thành phần của bánh có thêm kem phô mai – cream cheese cùng một ít bơ. Phô mai tươi và bơ làm cho bánh có vị thơm và béo đặc trưng của phô mai nhưng không làm cho người ăn cảm thấy ngấy. Bánh đạt yêu cầu thì sẽ mềm, mịn, nở đều và đặc biệt là không bị xẹp xuống sau khi lấy ra khỏi lò nướng

Ngọc Bảo sẽ giới thiệu với các bạn cách làm loại bánh Japanese Cheese Cake mà tác giả học được khi sống ở thành phố Cebu cùng với những bạn học người Nhật Bản.

Cấp độ: Trung bình

Thời gian: 90 phút

Chuẩn bị: 15 phút

Thực hiện: 75 phút

Phục vụ: 8 người

Chia sẻ công thức nấu ăn này

Thành phần nguyên liệu

– 60g sữa tươi toàn phần (whole milk)

– 140g cream cheese

– 40g bơ không muối

– 50g bột đa năng

– 15g bột bắp

–100g đường trắng

– 5 quả trứng, tách riêng tròng đỏ, và tròng trắng

Chuẩn bị lò nướng, khay nướng

Chuẩn bị lò nướng là phần quan trọng để trăm trận trăm thắng nhé các bạn. Chế độ hoạt động của lò nướng là bake – nướng lửa dưới và không có quạt đảo gió.

Dùng một cái khay nướng cách thủy, diện tích bề mặt khay gần gấp 2,5 lần diện tích khuôn làm bánh. Sử dụng loại khay hình vuông là tốt nhất. Dùng thước để đánh dấu lên khuôn như hình bên, sau đó đặt khuôn vào khay nướng, đổ vào khay một lượng nước lên tới vạch đã làm dấu trên khuôn là vừa đủ.

Khi làm nóng lò nướng, thì cho khay nướng với nước vào trong lò, khi lò nóng lên thì khay nướng và nước bên trong sẽ nóng lên đến nhiệt độ cần thiết. Làm nóng lò trước khi cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 120 độ C.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1. Làm bột nền từ phô mai, bơ, bột, tròng đỏ trứng
60g sữa tươi toàn phần, 140g cream cheese, 40g bơ không muối, cho ba loại nguyên liệu này vào một cái nồi nhỏ, làm nóng nồi bằng lửa nhỏ nhất, và dùng dụng cụ phối lồng để nhẹ nhàng hòa tan tất cả vào nhau. Khi đã trộn đều, tạo thành hỗn hợp đồng nhất thì tắt lửa, không để dung dịch vừa trộn xong bị đun sôi. Thời gian trộn khoảng 5 – 7 phút, tùy độ nóng của bếp và cách bảo quản bơ, phô mai trước khi làm bánh.

Tiếp tục,
Cho 50g bột đa năng, 15g bột bắp vào hỗn hợp trên, và lại dùng cái phối lồng để trộn bột hòa vào hỗn hợp hoàn toàn vào hỗn hợp bột, tạo thành một hỗn hợp sánh, mịn, đồng nhất. Thời gian trộn từ 3 – 5 phút, tùy theo tay có quen trộn hay không.

Cuối cùng,
Cho tiếp 5 tròng đỏ trứng vào hỗn hợp trên, rồi trộn từ từ, nhẹ nhàng để trứng hòa vào phần bột và phô mai bơ, tạo thành một dung dịch đồng nhất, sánh vàng, không có vón cục. Thời gian trộn thì do quen tay, quen việc nhé các bạn. Bảo không có canh giờ cho phần này.

Bước 2. Làm phần kem với tròng trắng và đường.

Cho 5 tròng trắng vào máy đánh trứng, đánh tròng trắng ở mức từ số thấp rồi chuyển dần sang số cao nhất, trong quá trình đánh trứng thì từ từ cho dần 100g đường trắng vào, tiếp tục đánh cho đến khi kem nổi, xốp, và đứng hoàn toàn.

Bước 3. Phối bột và cho bọt vào khuôn

Trộn (phối) từng phần kem tròng trắng và bột nền hòa lẫn vào nhau, cho đến khi hết, và hai phần kem với bột nền hòa lẫn, tạo ra một hỗn hợp bột đồng nhất, sánh, mịn, vàng.

Sử dụng khuôn 20cm, cho hỗn hợp bột đã trộn vào khuôn (nhớ lót khuôn bằng giấy sáp làm bánh), đập khuôn 3, 4 lần cho hỗn hợp bột tràn đều ra khuôn.

Bước 4. Nướng bánh. Tổng thời gian nướng bánh là 75 phút.

Khi lò đã đạt nhiệt độ 120 độ C, thì mở cửa lò  nướng, cho khuôn bánh vào giữa khay đựng nước.

– Nướng 20 phút với nhiệt độ 120 độ C,

– Sau đó thì tăng nhiệt độ lên 150 độ C và nướng thêm 15 phút, khi nướng đủ 15 phút thì mở lò khoảng 10 giây (để hơi nước thoát bớt), sau đó lại đóng cửa lò lại,

– Tiếp tục nướng với nhiệt độ 100 độ C, và nướng trong 40 phút.

Khi nướng đủ 75 phút thì tắt lò, mở lò ra khoảng 15 giây, rồi lại đóng lò lại, để bánh bên trong lò thêm 10 phút để bánh nguội từ từ. Sau đó thì lấy tác phẩm của các bạn ra nhé. Đảm bảo các bạn sẽ trăm trận trăm thắng.

Tác giả: Lê Ngọc Bảo – Canada

Trả lời

Bài viết cùng tác giả