Món cá kho tộ thơm ngon đúng chuẩn miền tây nam bộ

Cá kho tộ là một món ăn mặn dân dã nổi tiếng ở miền tây nam bộ – đồng bằng sông Cửa Long. Món ăn dân dã này bây giờ đã lên hàng món ăn cao cấp trong phần lớn các quán cơm Việt Nam, và những nhà hàng cơm Việt Nam. Món cá kho tộ có thể thực hiện với nhiều loại cá khác nhau như cá basa, cá hú, cá lóc, cá trê, cá nheo, cá bông lau, cá lăng vàng, cá dứa,.. tuy nhiên cách thực hiện món cá kho tộ nhìn chung là giống nhau, khi bạn đã nắm được các bước căn bản để nấu món cá kho tộ thì bạn có thể thực hiện với bất kỳ loại cá nào.

Cá kho tộ làm cho món cá thơm, đậm đà gia vị,  ăn ngon hơn do thịt cá săn chắc, và đặc biệt là giảm bớt một phần mùi tanh vốn có của cá. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu với các bạn những bước căn bản để thực hiện món cá kho tộ hấp dẫn.

Bước 1. Làm sạch cá

Cá mua về sau khi cắt thành từng khúc thì rửa sạch và loại bỏ phần máu bầm dọc theo xương sống lưng cá, và những phần máu cá còn bám trên thịt cá. Cá đã làm sạch, để thật ráo, hoặc dùng giấy thấm để làm khô từng lát cá.

Bước 2. Ướp cá

Phần gia vị căn bản để ướp cá gồm có nước mắm, nước màu, nước tương (xì dầu), đường, muối, bột nêm (hay bột ngọt), tiêu, dầu ăn, ớt thái (hoặc ớt bột), hành tím, hành lá, tỏi.

Cho tất cả các gia vị nêu trên vào một cái thố có đáy rộng, trộn đều tất cả gia vị vào nhau. Tiếp theo cho từng lát cá vào thố gia vị để ướp cá. Bạn nên đảo lát cá cho hỗn hợp gia vị ướp cá thấm lên cả hai mặt của lát cá. Ướp trước tối thiểu khoảng 1 giờ là được, sau đó thì đem kho.

Bước 4. Chuẩn bị nước kho cá

Món cá kho tộ theo đúng phong cách nam bộ thì được kho bằng nước dừa tươi, trái dừa không quá non hoặc quá già, loại dừa xiêm dùng để uống giải khát là phù hợp nhất để kho cá.

Chuẩn bị một phần nước dừa đủ dùng để kho cá, tiếp theo bạn cho thêm vào nước dừa một ít nước tương, một ít nước mắm để tạo thành nước kho cá có màu vàng sậm, đủ mặn nhưng vẫn có vị ngọt thanh của nước dừa.

Bước 3. Kho cá

Để thực hiện món cá kho tộ thì chúng ta sử dụng loại nồi đất, loại nồi đất có nhiều loại, loại to, loại trung bình, loại nhỏ. Bạn chọn loại nồi vừa đủ dùng với lượng cá cần kho.

Sử dụng cái nồi đất để kho cá, cho vào nồi một ít dầu ăn (hoặc mỡ heo) rồi phi hành tím, tỏi, ớt, cho thật là thơm, dậy mùi. Sau đó hạ nhỏ lửa.

Đùng đũa, để đặt từng lát cá đã ướp vào nồi, xếp cẩn thận, xếp cá đều ra đáy của cái nồi đất. (*) Sau đó cho hết phần nước kho cá đã chuẩn bị vào nồi, rồi bắt đầu kho cá.

Kho cá với lửa nhỏ, riu riu, cho đến khi nước kho cá cạn và kẹo lại là ăn được. Thêm hành lá thái nhỏ, ớt thái, và tiêu lên trên mặt, kho thêm một lúc nữa là hoàn thành nồi cá kho tộ.

(*) Bạn chỉ nên xếp một lớp cá vào nồi để kho thì cá kho sẽ ngon hơn, xếp nhiều lớp thì cá ở các lớp trên sẽ không thấm và không ngon.

 

Cá kho tộ

Nồi đất dùng để làm món cá kho tộ.

Cách kho tộ với một khối lượng cá cụ thể, các bạn xem trong phần công thức nấu ăn, bên phần Ẩm Thực nhé các bạn. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết của mình.

Trả lời

Xem thêm các bài khác