Hướng dẫn nấu ăn của

Cách làm loại bánh chuối Việt Nam với các loại hạt thông dụng

Bánh chuối là một loại bánh mà thành phần chủ yếu là chuối kết hợp cùng với các nguyên liệu làm bánh thông thường khác như trứng, bột mì, sữa tươi, bột nở, …. Chuối là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, trong mỗi trái chuối có chứa nhiều loại vitamin như vitamin B6, vitamin min A, vitamin C, và các chât cần thiết cho các hoạt động của cơ thể như kali, sắt.

Chuối là một loại trái cây được trồng và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Cây chuối dễ trồng, thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng và cho sản lượng cao. Chuối cũng rất đa dạng về chủng loại, mỗi loại chuối phù hợp với một cách chế biến riêng, bạn có thể dễ dàng mua và chế biến chuối thành rất nhiều món ăn hấp dẫn như chuối hấp nước dừa, chuối bọc nếp nướng, bánh chuối nướng, và bánh chuối hấp nước dừa… Và hôm nay chúng ta hãy cùng nhau vào bếp và bắt tay để làm một chiếc bánh chuối nướng với các loại hạt như hạt điều, hạt bí, hạt lanh, và hạnh nhân thơm ngon cho chính mình và gia đình cùng thưởng thức.

Cấp độ: Trung bình

Thời gian: 60 phút

Chuẩn bị: 20 phút

Thực hiện: 40 phút

Phục vụ: 8 người

Chia sẻ công thức nấu ăn này

Thành phần nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 cái bánh chuối như hình minh họa:

– 70 gram hạt điều.

– 20 gram hạt bí.

– 5 gram hạt lanh.

– 5 gram hạt hạnh nhân.

– 80 gram mật ong.

– 120 ml sữa tươi không đường.

– 100 gram bơ lạt đun chảy, và để nguội.

– 1 quả trứng gà loại lớn – khoảng 60 gram

– 200 gram bột mì đa dụng.

– 1 gói bột baking soda (muối nở),  loại 7 gram.

– ⅓ muỗng cà phê muối.

– ½ muỗng cà phê bột quế.

– 400 gram chuối sứ (Bạn có thể sử dụng tất cả các loại chuối, nhưng chuối hột thì không được nhé)

Chuẩn bị lò nướng và nướng bánh:

Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C, nướng bánh mì trong thời gian khoảng 45 – 60 phút (tùy lò) thì bánh mì sẽ chín.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Tất cả chuối được bóc vỏ, gỡ bỏ hết các sợi gân nhỏ dính trên trái chuối.  Cho tất cả chuối vào trong một cái tô lớn, và dùng tay đã đeo bao tay và bóp nhuyễn chuối, hoặc dùng nĩa dằm chuối cho nhuyễn.

Bước 2: Cho tiếp vào tô chuối đã dằm nhuyễn mật ong, sữa tươi, bơ lạt, trứng, và các loại hạt (các bạn để lại mỗi loại hạt một ít để rắc lên trên mặt bánh cho đẹp), dùng muỗng gỗ để đảo đều hỗn hợp, thực hiện nhẹ nhàng, trộn lẫn tất cả các thành phần hòa lẫn vào nhau.

Bước 3: Sử dụng một cái tô khác, cho vào tô bột mì, baking soda, muối, bột quế dùng phới lồng để trộn đều tất cả vào nhau.

Bước 4: Sử dụng một cái rây lỗ nhỏ, rây hỗn hợp bột ở bước 3 vào hỗn hợp chuối đã tạo ra ở bước 2, dùng muỗng gỗ để trộn đều hai hỗn hợp vào nhau.

Bước 5: Chuẩn bị nướng bánh.

  • Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C để làm nóng lò, chọn chế độ lửa trên và lửa dưới – bake.
  • Dùng bơ để trét lên mặt phía trong của khuôn làm bánh. Chia hỗn hợp bánh mì thành hai phần bằng nhau, rồi lần lượt cho vào từng khuôn. Trang trí mặt bánh bằng phần các loại hạt đã để lại.
  • Khi nhiệt độ lò đã đủ độ, thì cho khuôn bánh vào để nướng. Đặt khuôn bánh lên khay nướng ở nhiệt độ là 180 độ trong 45 – 60 phút (hoặc đến khi mặt bánh vàng đều là được).

Bánh chín lấy ra khỏi khuôn, để nguội. Bánh chuối có thể ăn khi bánh còn nóng hoặc đã nguội. Các bạn có thể  bảo quản bánh để ăn dần trong túi ni lông bọc kín, hoặc hộp có nắp đậy, đặt trong tủ lạnh, có thể sử dụng trong thời gian 2 – 3 ngày sau đó.

Bạn có thể thay các loại hạt trong công thức này bằng các loại hạt phổ biến nơi bạn sinh sống như hạt óc chó, hạt phỉ (hazelnut), hạt dẻ,…

Trả lời

Bài viết cùng tác giả