Măm chưng miền tây

Hướng dẫn nấu ăn của

Món mắm chưng cá linh đặc sản miền tây nam bộ.

Mắm chưng là một món ăn đặc sản của vùng miền tây nam bộ, đây là một món ăn mặn, được dùng ăn chung với cơm cùng với các loại rau thơm, xà lách, dưa leo, khế và một ít gừng, ớt.

Mắm chưng đặc sản miền tây nam bộ thường được làm từ loại mắm cá Linh là thành phần chính, cùng với thịt heo xay, trứng gà. Gia vị cho món ăn này cần có gừng để làm ấm món ăn, ớt làm cho món ăn thêm hấp dẫn, … Hôm nay Quỳnh Như sẽ hướng dẫn các bạn làm món Mắm chưng cá Linh nhé.

 

Cấp độ: Trung bình

Thời gian: 40

Chuẩn bị: 10 phút

Thực hiện: 30

Phục vụ: 6 người

Chia sẻ công thức nấu ăn này

Thành phần nguyên liệu

– 400g Mắm cá linh

– 400g Thịt bằm hoặc thịt xay

– 8 Trứng gà, tách lấy riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng.

– 1 củ gừng vừa, xay hoặc bầm nhỏ

– 6 tép tỏi, băm nhỏ

– 2 củ hành tím, băm nhỏ

– 6 đầu hành lá, cắt nhỏ

– 1 trái ớt, băm nhỏ

– 1 muỗng cà phê tiêu

– 1 muỗng cà phê đường, giảm vị mặn của mắm

Hướng dẫn thực hiện

1. Chuẩn bị cá Linh:

– Mắm cá linh, loại không có xương thì xay nhuyễn trong cối với 100ml nước sôi.

– Mắm cá linh, loại có xương, thì đun trên bếp với 100ml nước sôi, lấy hết xương,

2. Trộn mắm và chưng mắm

– Trộn thịt xay với cá linh, sau đó cho củ gừng, tỏi, hành tím, đầu hành, ớt, tiêu, đường vào và tiếp tục trộn đều. Tiếp theo cho lòng trắng trứng vào, trộn thành một hỗn hợp đồng nhất.

– Dùng một cái đĩa bằng inox (đường kính 20cm), tráng sẵn dầu ăn, cho hỗn hợp trên vào đĩa, rồi đem hấp trong xửng. Hấp khoảng 20 phút. Tiếp theo cho phần lòng đỏ trứng đã  trộn đều lên trên mặt của đĩa mắm chưng, rồi lại tiếp tục hấp thêm khoảng 10 phút cho phần lòng đỏ chín tạo thành một lớp màu vàng trên mặt của đĩa mắm chưng. Tắt bếp và lấy đĩa mắm chưng ra.

3. Trang trí và làm chín món mắm chưng:

– Sau khi lấy đĩa mắm chưng ra khỏi xửng thì thoa một lớp dầu ăn mỏng lên mặt đĩa mắm, dùng gừng, hành tím, đầu hành, ớt, và tiêu để trang trí lên trên mặt đĩa mắm chưng. Xem hình Bảo đã đăng trong nhóm.

– Tiếp theo, cho đĩa mắm chưng vào lò nướng khoảng 5 – 7 phút, dùng chế độ nướng hai mặt (bake). Quan sát khi thấy mặt đĩa mắm chưng đã vàng, khô ráo thì chuyển sang chế độ nướng lửa trên (broil) để làm vàng mặt đĩa mắm chưng, khi thấy hành lá, gừng và ớt đã khô, cong lại thì tắt lò và lấy đĩa mắm chưng ra ngoài.

Vậy là đã có món mắm chưng thật ngon và bắt cơm các bạn nhé. Chúc các bạn thành công với đĩa mắm chưng đặc sản miền tây nam bọ thật ngon, thật bắt mắt nhé.

Nguyễn Phong Quỳnh Như – Ottawa – Canada.

Trả lời

Bài viết cùng tác giả