Hướng dẫn nấu ăn của

Bánh da lợn bảy lớp thơm ngon, ngọt ngọt

Bánh da lợn là một loại bánh bình dân, rất phổ biến ở đô thị miền nam. Ngày trước, những chiếc bánh da lợn được đặt trên những chiếc xe đẩy tay len lỏi khắp các ngõ ngách Sài Gòn. Ai đi miền Tây qua những chuyến phà năm nao, hãy còn nhớ những người bán hàng rong đội những khay bánh da lợn, bánh bò, bánh tai vạt, réo gọi “bánh da lợn, bánh bò đây, mua đi! mua đi!”.

Ngày nay bánh da lợn và nhiều loại bánh bình dân đang dần lép vế so với những món bánh mới xuất hiện và bánh mới du nhập từ nước ngoài. Bánh da lợn được làm từ nguyên liệu chính là bột năng, nước cốt dừa và đường. Thành phần nguyên liệu chính bột năng làm cho bánh có độ dẻo, dai. Nước dừa tạo vị beo béo và ngọt. Tùy theo khẩu vị các bạn có thể điều chỉnh đường hoặc thêm chút muối để làm cho bánh có vị ngọt nhẹ, hơi chút vị mặn mặn trên lưỡi.

Cấp độ: Trung bình

Thời gian: 120 phút

Chuẩn bị: 30 phút

Thực hiện: 90 phút

Phục vụ: 8 người

Chia sẻ công thức nấu ăn này

Thành phần nguyên liệu

– 10 gram bột gạo

– 400 gram bột năng

– 200 gram đậu xanh

– 500ml nước.

– 800 ml (2 lon) nước cốt dừa

– 400 gram đường trắng

– 2 gram muối – ¼ muỗng cà phê

– Lá dứa vừa đủ để làm màu (xem phần xử lý màu), hoặc dùng Pandan extract.

– Bột vani – Vanilla extract.

 

Hướng dẫn thực hiện

Chuẩn bị:

Bước 1: Cho hết đường vào nước đã chuẩn bị, quậy đều để đường tan hết, sau đó bỏ chút muối và vani vào, tiếp tục trộn đều.

Bước 2:  Cho nước cốt dừa vào hỗn hợp ở bước 1, trộn đều để nước cốt dừa hòa tan vào hỗn hợp. Tiếp theo cho hết bột gạo và bột năng đã chuẩn bị vào hỗn hợp và trộn đều. Sau đó dùng ray để lược hỗn hợp để loại bỏ phần bột bị vón cục.

Bước 3: Lấy 2/3 hỗn hợp ở bước 2 để dùng làm tầng lá dứa. Cho nước cốt lá dứa từ từ vào hỗn hợp, trộn đều, quan sát khi màu hỗn hợp chuyển sang màu xanh lá nhẹ là được. Lưu ý khi bánh chin màu xanh lá dứa sẽ đậm hơn.

Bước 4: Sử dụng phần hỗn hợp bột ở bước 2 còn lại để làm tầng đậu xanh. Dùng đậu xanh đã được hấp, và xay nhuyễn cho vào hỗn hợp bột, quay đều để đậu xanh hòa tan vào hỗn hợp rồi dùng ray lược lại cho mịn.  Để tăng thêm vị ngọt cho tầng đậu xanh, có thể thêm 2 hoặc 3 muỗng cà phê đường vào hỗn hợp này và tiếp tục quậy đều.

Hấp bánh:

Bánh da lợn được hấp trên xửng và trong khuôn tròn. Đun sôi nước trong xửng, đặt khuôn vào xửng – để bánh không dính vào khuôn, nên tráng khuôn bằng một lớp dầu ăn. Sử dụng khuôn đường kính khoảng 25 cm.

Chia đều phần hỗn hợp tầng lá dứa thành bốn phần bằng nhau.

Chia đều phần hỗn hợp tầng đậu xanh thành 3 phần bằng nhau.

Khuôn nóng trong xửng, cho một phần hỗn hợp tầng lá dứa vào, đậy hở nắp và để nước sôi trong 10 – 15 phút. Khi phần bột trong xửng đã chin, cho tiếp vào một phần hỗn hợp đậu xanh, đậy hở nắp và hấp khoảng 10 – 15 phút.

Tiếp tục thực hiện xen kẻ các tầng bột lá dứa và tầng đậu xanh cho đến khi hết bột. Trong quá trình hấp bánh hơi nước sẽ ngưng tụ trên mặt bánh, sử dụng khăn thấm hoặc dụng cụ hút nước để hút bỏ phần nước này, giúp bánh sẽ đẹp hơn.

Chúc các bạn thành công.

 

Trả lời

Bài viết cùng tác giả