Hướng dẫn nấu ăn của

Cách làm bánh chuối nướng bằng chuối sứ và bánh mì

Cách làm món bánh chuối nướng từ chuối sứ và bánh mì Việt Nam. Bánh chuối nướng là một món ăn dân dã, được nhiều người yêu thích thưởng thức. Không biết loại bánh ngon, và hấp dẫn này đã có từ bao giờ trên dãi đất Việt Nam hình chữ S. Bánh chuối nướng làm từ những trái chuối sứ thật chín, thật thơm, cùng với loại bánh mì Việt Nam ít ruột sẽ cho ra một loại bánh thơm ngon, nồng nàn hương vị Việt Nam.

 

Cấp độ: Trung bình

Thời gian: 120 phút

Chuẩn bị: 30 phút

Thực hiện: 90 phút

Phục vụ: 8 người

Chia sẻ công thức nấu ăn này

Thành phần nguyên liệu

– 10 quả chuối sứ đã chín vàng vài hôm..

– 80 gram đường cát nâu.

– 60 ml rượu rum.

– 1/2 muỗng cà phê muối ăn.

– 3 ổ bánh mì Việt Nam (ít ruột).

– 2 quả trứng gà.

– 40 gram bột mì.

– 2 muỗng canh sữa đặc có đường.

– 150 ml sữa tươi không đường.

– 300 ml nước cốt dừa.

– 30 gram bơ lạt.

Chuẩn bị chuối:

Chọn loại chuối sứ chín đều, quả ngọt, không có vị chát (ăn thử một trái nhé các bạn), và chuối đã chín kỹ, vỏ chuối bắt đầu xuất hiện những chấm đen. Lột bỏ vỏ chuối, gỡ hết phần ruột vỏ dính trên trái chuối.

Bạn có thể cắt chuối theo ba cách:

Cách 1: Cắt hai đầu của quả chuối, mỗi bên khoảng 1,5 cm, để có phần còn lại của 10 quả chuối bằng nhau. Sau đó cắt dọc theo chiều dài của quả chuối thành từng miếng chuối mỏng 5 mm, đều nhau.

Cách 2: Cắt chuối xéo góc thành từng khoanh dày khoảng 1 cm

Cách 3: Cắt chuối thành từng khoanh tròn, theo tiết diện của quả chuối dày khoảng 1 cm,

 

Sau khi cắt chuối thì bạn cho tất cả vào một cái thố làm bánh đủ rộng, cho đường, muối, và rượu rum vào thố, đảo nhẹ, và trộn đều đường, muối, rượu với chuối. Bạn nên đảo nhẹ để không làm gãy, vỡ những lát chuối mỏng.

Bọc thố chuối đã ướp đường, muối, rượu bằng miếng nhựa bọc đồ ăn, rồi đặt thố vào tủ lạnh, ủ chuối qua đêm. Bạn cũng có thể ướp chuối cả ngày vẫn được.

Chuẩn bị bánh mì:

Cắt bánh mì thành từng miếng nhỏ như ngón tay út, hoặc các bạn cũng có thể xé đều bánh mì thành từng miếng nhỏ.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Sử dụng một cái nồi, hay chảo đủ rộng để có thể đảo đều chuối mà không bị bể vụng. Cho vào nồi 1/2 lượng bơ, làm nóng và tan chảy, tiếp tục cho hết phần chuối đã ướp vào nồi (gồm chuối và phần nước ướp), dùng muỗng gỗ để đảo đều chuối, sên với lửa nhỏ. Bạn chỉ cần sên khoảng vài phút, sau đó lấy nồi ra khỏi bếp. Lược qua rây để tách riêng phần chuối và phần nước sên (bơ + đường + mật chuối tiết ra).

Bước 2: Lấy ra một phần chuối gồm những miếng đẹp, đều, dùng để đặt trên mặt bánh, bạn chỉ lấy đủ để đặt lên mặt bánh. Và lấy riêng ra khoảng 1 1/2 muỗng canh phần nước sên chuối (bơ + đường + mật chuối).

Bước 3: Cho hết bánh mì vào một cái thố làm bánh. Sau đó lần lượt cho trứng gà, bột mì, sữa đặc, sữa tươi, nước cốt dừa vào thố, dùng tay bóp nhé, trộn đều tất cả các thành phần vào nhau. Sau đó cho phần chuối còn lại và nước sên chuối (bơ + đường + mật chuối) vào thố, rồi trộn đều tất cả vào nhau thành một hỗn hợp bột bánh chuối sứ nướng.

Bước 4: Sử dụng khuôn tròn 20 cm, dùng ½ phần bơ còn lại để trét viền bên trong khuôn, lót đáy khuôn bằng giấy nến. Sau đó cho hết phần hỗn hợp bột bánh chuối sứ nướng ở bước 3  vào khuôn. Tiếp tục sử dụng phần chuối lót mặt để trang trí trên mặt bánh.

 

Nướng bánh: Làm nóng lò ở nhiệt độ 175 độ C (350 độ F). Khi lò nướng đủ nhiệt thì cho khuôn bánh vào lò để nướng.

Nướng bánh gồm hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: Nướng bánh khoảng 50 phút, hoặc đến khi mặt bánh khá khô và chuyển sang màu vàng nhạt, thì lấy bánh ra ngoài. Trước đó, các bạn làm tan chảy phần bơ còn lại, rồi trộn đều với nước sên chuối (đường + bơ + mật chuối) đã lấy ra ở bước 2. Dùng cọ để thoa đều phần bơ + nước sên chuối lên trên mặt bánh mới lấy ra.

Giai đoạn 2: Dùng giấy bạc để che kín phía trên khuôn bánh, rồi nướng bánh thêm khoảng 45 đến 50 phút, bọc giấy bạc để bánh không bị cháy xém phần mặt. Kiểm tra khi mặt bánh chuyển sang vàng nâu sáng, đồng đều, bánh khô thì coi như các bạn đã hoàn thành ổ bánh chuối nướng của mình nhé.

Trả lời

Bài viết cùng tác giả