Hướng dẫn nấu ăn của

Phở thơm ngon gia truyền đúng vị được nấu tại nhà

Phở là một món ăn truyền thống và phổ biến nhất ở Việt Nam và Phở cũng tạo nên một thương hiệu ẩm thực của người Việt Nam trên thế giới.

Nước dùng là thành phần tạo làm nên món phở với vị rất riêng so với các món ăn nước khác. Nước dùng phở có vị ngọt của xương bò, đuôi bò, nạm bò. Mùi thơm của nước phở gồm có mùi thơm của nạm bò, và các loại gia vị hồi, quế, hành, gừng, thảo quả, đại hồi, tiểu hồi, sá sùng, trần bì, trái thơm, cam thảo, đinh hương, hột ngò .

Bảo giới thiệu với các bạn cách nấu một nồi nước dùng cho món Phở với thành phần nguyên liệu chính yếu và dễ tìm đối với các bạn đang ở những nơi xa xa, khó tìm đầy đủ những loại nguyên liệu.

Cấp độ: Khó

Thời gian: 600

Chuẩn bị: 60

Thực hiện: 540

Phục vụ: 10 người

Chia sẻ công thức nấu ăn này
Share on pinterest
Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Thành phần nguyên liệu

– 1,5 kg xương ống bò, rửa sạch, trụng qua nước sôi.

– 1 cái đuôi bò đã làm sạch và chặt khúc vừa ăn.

– 1,5 kg thịt nam bò.

– 800g thịt bò tái thái miếng nhỏ vừa ăn. Đặt trên từng tô phở (*), hay làm chén thịt tái riêng nếu các bạn thích.

– 800g thịt bò viên. Trụng qua nước sôi, để viên thịt bò viên nóng thì thả thịt bò viên vào nồi nước dùng trước khi ăn khoảng 10 phút.

– 2 củ hành tây lớn, để nguyên củ.

– 6 củ hành tím, để nguyên củ.

– 2 củ gừng lớn (160g) , chia làm hai phần.

– 6 bông hồi, chia làm hai phần.

– 1 thanh quế bằng ngón tay đeo nhẫn.

– 2 muỗng cà phê muối.

– 2 muỗng canh bột nêm.

– 4 muỗng canh nước mắm.

– 60g đường phèn, chia làm hai phần.

– 1,5 kg bánh phở.

– 8 lít nước.

Hướng dẫn thực hiện

Nấu nồi nước dùng Phở:

– Chuẩn bị phần thành phần hương liệu nấu bò: Hành tím, 1 phần gừng, 1 phần hồi, quế đem nướng trên lửa đến khi hơi bị sạm màu và hơi cháy, nướng để các loại hương liệu thơm hơn nếu không nướng.

– Dùng nồi có dung tích 12 lít, cho vào khoảng 8 lít nước. Đun sôi nước, sau đó cho xương bò vào nồi, đun sôi lại nồi nước, vớt hết bọt, tiếp tục đun sôi nhẹ và vớt bọt khoảng 20 phút.

– Tiếp theo cho hết các phần gia vị đã chuẩn bị gồm nước mắm, bột nêm, và phần hương liệu đã nướng ở trên vào nồi để hầm lấy nước ngọt. Thời gian hầm xương bò khoảng 8 giờ – 10 giờ. Khi hầm để lửa nhỏ để nước hầm sôi lăn tăn.

– Sau khi hầm xương bò được 2 giờ thì cho nạm bò vào để hầm chung. Nấu khoảng 2 giờ thì nạm bò sẽ chính. Vớt phần nạm bò ra ngoài, để ráo nước, nguội, thì cho vào tủ lạnh để bảo quản. Thái miếng mỏng trước khi dùng.

– Sau khi vớt nạm bò ra thì cho đuôi bò vào tiếp tục hầm chung với xương bò, sau khi nấu khoảng 2 giờ thì kiểm tra phần đuôi bò, nếu đã vừa ăn thì vớt phần đuôi bò ra. Để lấy phần xương bò ra dễ dàng thì đặt phần xương bò trong vợt trụng đa năng inox, rồi đặt vợt trụng trong nồi nước hầm xương để nấu.

– Sau khi hầm xong phần xương, và nấu nạm và đuôi bò tổng cộng được 8 giờ có thể làm trong nước lèo, sử dùng rây lưới nhỏ để lọc nước lèo qua một cái nồi khác, lược bỏ tất cả các phần xương và các phần vụn trong nồi nước lèo.

– Cuối cùng cho phần cánh hồi, gừng còn lại (đã nướng qua), và đường phèn vào nồi nước dùng, nấu thêm một giờ nữa thì món nước dùng cho món phở đã sẵn sàng. Hạ lửa thật nhỏ giữ cho nước ở nhiệt độ gần sôi. Khi chuẩn bị xong phần bánh phở thì cho nồi nước dùng sôi lên, rồi múc nước dùng cho vào từng tô phở.

(*) Cho thịt tái lên trên phần bánh phở trước khi mức nước dùng cho vào tô phở thì thịt bò tái phải ở nhiệt độ phòng khoảng 2 giờ trước khi ăn, thịt tái còn lạnh sẽ khó chín trong tô phở. Thịt tái có thể làm nước dùng bị đục, không còn trong và hấp dẫn người ăn khó tính nhé các bạn.

Trả lời

Bài viết cùng tác giả