Cách nấu xôi bát bửu
Cách nấu xôi bát bửu

Hướng dẫn nấu ăn của

Cách nấu xôi bát bửu tại gia đình đúng vị, thơm ngon cả nhà cùng thích

Cách nấu xôi bát bửu tại gia đình đúng vị, thơm ngon và được cả nhà hưởng ứng, ăn hết còn thèm. Trong bài viết này, Góc Nhỏ Sài Gòn sẽ chia sẻ với anh chị em cách nấu món xôi này theo lời hướng dẫn của một bác có kinh nghiệm nấu món xôi này hơn 40 năm.

Xôi bát bửu là một món xôi truyền thống của cộng đồng người Hoa, được du nhập vào Việt Nam. Xôi bát bửu, một cái tên khi nghe lần đầu tiên cũng khá lạ phải không các bạn? Nhưng khi hiểu ra thì nó thật bình dị. Xôi bát bửu, là một món xôi, được chế biến từ gạo nếp và tám loại nguyên liệu (bát bửu) rất phổ biến trong bếp. Tám loại nguyên liệu chính tạo ra món xôi bát bửu gồm có:

– Thịt heo xá xíu,

– Lạp xưởng heo,

– Tôm khô,

– Nấm đông cô,

– Củ cải muối (xá bấu),

– Hạt sen,

– Hành tím,

– Hành lá.

Xôi bát bửu ngon, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tinh tế của các loại nguyên liệu có bên trong món xôi. Gạo nếp là chất keo liên kết, và tạo nên sự hòa quyện hương vị của các thành phần thịt có trong món xôi, với các thành phần rau củ. Những miếng lạp xưởng nhỏ khi nhai trong miệng sẽ cảm nhận được sự tuôn trào của vị béo. Nhưng những miếng nấm đông cô, và hạt sen thì lại tạo cho vị giác cái cảm giác nhẹ nhàng, thanh tao. Nào, mời các bạn cùng Góc Nhỏ Sài Gòn thực hiện món xôi này nhé.

Cấp độ: Trung bình

Thời gian: 90 phút

Chuẩn bị: 45 phút

Thực hiện: 45 phút

Phục vụ: 8 người

Chia sẻ công thức nấu ăn này

Thành phần nguyên liệu

Thành phần nguyên liệu để nấu món xôi bát bửu. Đủ dùng cho gia đình có 8 người.

– 1,4 kg gạo nếp thơm, dẻo.

– 100 gam thịt heo xá xíu. Hướng dẫn làm thịt xá xíu xem tại đây.

– 100 gram lạp xưởng heo.

– 100 gram tôm khô, loại vừa,

– 100 gram nấm đông cô,

– 100 gram củ cải muối (cải xá bấu),

– 100 gram hạt sen tươi,

– 5 củ hành hành tím,

– 5 tép hành lá.

– 4 muỗng cà phê dầu hào.

– 4 muỗng cà phê nước tương.

– 3 muỗng canh nước cốt dừa.

 

Hướng dẫn thực hiện

Chuẩn bị các loại nguyên liệu

– Gạo nếp vo sạch và ngâm trong nước ít nhất là 8 giờ trước khi đem hấp sôi. Ngâm nếp sẽ giúp xôi nhanh chín, và chín đều khi được hấp ở trong xửng.

– Thịt xá xíu heo, cắt hạt lựu. Thịt xá xíu có thể mua ở chợ, hoặc có thể tự làm – tham khảo cách làm thịt xá xíu tại đây.

– Lạp xưởng heo, cắt hạt lựu.

– Tôm khô, rửa sạch và ngâm nước nóng cho tôm mềm.

– Nấm đông cô cắt hạt lựu.

– Củ cải muối (cải xá bấu) rửa với nước lạnh vài lần để làm sạch.

– Hạt sen, luộc chín.

– Hành tím, thái lát mỏng.

– Hành lá, cắt phần gốc thái nhỏ và để riêng, phần còn lại thái nhỏ để trộn vào xôi.

Cách nấu xôi bát bửu

Cách nấu xôi bát bửu theo công thức gia truyền, thơm ngon, đúng chuẩn vị.

Nấu phần nhân của món xôi bát bửu

Sử dụng một cái chảo lớn, cho vào chảo một ít dầu ăn, làm nóng dầu ăn. Sau đó, lần lượt cho các loại nguyên liệu vào chảo để làm nhân xôi bát bửu,

– Đầu tiên cho hành tím và phần gốc hành lá vào chảo dầu nóng, xào cho hành thật thơm;

– Sau đó cho cải xá bấu, tôm khô, thịt xá xíu, và lạp xưởng vào chảo, đảo đều các nguyên liệu, xào cho đến khi lạp xưởng chín;

– Tiếp tục cho nấm đông cô vào chảo, cùng với 2 muỗng cà phê dầu hào, đảo đều các nguyên liệu, xào cho đến khi dậy mùi thơm của dầu hào;

– Cuối cùng cho hạt sen vào chảo, cùng với 2 muỗng cà phê nước tương, đảo đều, xào phần nhân thêm khoảng 3 – 4 phút thì phần nhân coi như đã hoàn thành.

Nấu xôi

Sử dụng một cái xửng, loại xửng có thể nấu được khoảng 3 – 4 kg gạo nếp.

Lót đáy ngăn hấp xôi bằng lá chuối, sau đó hấp chín gạo nếp trong xửng. Khi gạo nếp chín thì cho 3 muỗng canh nước cốt dừa vào xôi, rồi trộn đều nước cốt dừa với xôi. Hấp thêm khoảng 4 phút.

Tiếp tục cho thêm 2 muỗng cà phê dầu hào, và 2 muỗng cà phê nước tương vào phần cơm nếp, trộn đều. Hấp thêm khoảng 5 phút.

Phần cơm nếp chuẩn bị như thế là xong.

Trộn nhân vào xôi.

Khi phần cơm nếp đã nấu chín, thì cho phần nhân đã chuẩn bị lên phía trên phần cơm nếp mới chín, đậy nắp và hấp thêm khoảng 4 – 5 phút. Cách làm này là để phần gia vị và mùi thơm của phần nhân thấm xuống phần cơm nếp bên dưới.

Tiếp theo là trộn đều phần nhân ở trên vào phần cơm nếp ở phía dưới, sau đó cho hành lá đã cắt sẵn vào nồi xôi và trộn đều hành lá vào phần xôi.

Trộn nhân vào cơm nếp ngay khi cơm nếp còn nóng ở trong xửng sẽ giúp cho gia vị trong phần nhân hòa quyện vào phần cơm nếp, món ăn nhìn sẽ hấp dẫn, và khi ăn cũng sẽ ngon hơn. Thế là món xôi bát bửu đã hoàn thành nhé, chúng ta cùng thưởng thức món xôi bát bửu anh chị em ơi.

Video hướng dẫn thực hiện món xôi bát bửu xem tại đây.

5 bình luận

Trả lời

Bài viết cùng tác giả