Ăn chuối mỗi ngày có lợi gì cho sức khỏe chúng ta?

Trai chuoi

 

Ăn Chuối Mỗi Ngày Có Lợi Ích Gì Cho Sức Khỏe?

Thêm một quả chuối vào bữa ăn hàng ngày sẽ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Chuối sẽ giúp bạn giảm cân, giữ cho đường ruột tốt, cung cấp các chất dinh dưỡng điều hòa nhịp tim và các hợp chất vitamin tốt cho mắt.

Hãy luôn chuẩn bị sẵn vài trái chuối trên bàn làm việc của bạn và bổ sung chuối hàng tuần. Cơ hội để bạn chọn một quả chuối tốt cho sức khỏe sẽ cao hơn thay vì đến mua ở máy bán hàng tự động nếu bạn có sẵn một số chuối trước mặt.

Tiềm năng để giảm cân

Tim kiếm thực phẩm để phù hợp với chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn có thể là một thách thức, và chuối sẽ là sự lựa chọn phù hợp hoàn hảo nhất. Chuối có vị ngọt tự nhiên và có thể giúp bạn giảm đi cảm giác thèm ngọt nếu bạn thèm đường vào buổi chiều. Một quả chuối khoảng 15cm có tối thiểu 90 calo, tương đương với 1/4 lượng calo bạn sẽ nhận được từ một thanh kẹo sô cô la. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong chuối khá cao và một nửa hàm lượng chất xơ có thể hòa tan được. Khi chất xơ hòa tan đến đường tiêu hóa của bạn, nó sẽ hấp thụ nước và làm chậm quá trình tiêu hóa. Thức ăn buộc phải nằm trong dạ dày của bạn một lúc, khiến bạn cảm thấy no. Nếu bạn ăn một quả chuối trước bữa trưa, bạn sẽ không ăn quá nhiều khi thức ăn được dọn ra bàn

Hệ tiêu hóa tốt hơn

Thưởng thức một quả chuối mỗi ngày giúp bạn tiêu hóa thường xuyên. Một quả chuối dài 15 cm có hơn 2,5 gam chất xơ, khoảng một nửa trong số đó là chất xơ không hòa tan. Khi chất xơ không hòa tan di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn, nó sẽ giúp đẩy chất thải ra ngoài. Bạn sẽ đi tiêu dễ, mềm và đều đặn hơn. Giữ cho ruột của bạn tốt bằng cách cung cấp 14 gam chất xơ trong chế độ ăn uống cho mỗi 1.000 calo bạn tiêu thụ, theo báo cáo của Colorado State University Extension. Ví dụ, nếu bạn theo chế độ ăn uống 1.800 calo, bạn cần khoảng 25 gam chất xơ. Bạn sẽ nhận được gần 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày trong một quả chuối dài 15 cm.

Giúp tim hoạt động bình thường 

Ăn một quả chuối vào bữa sáng hàng ngày sẽ bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể để hỗ trợ chức năng tim hoạt động bình thường. Chuối rất giàu chất điện phân khoáng được gọi là kali. Khi kali đi vào cơ thể, nó sẽ hấp thụ trực tiếp vào máu qua thành ruột. Kali di chuyển đến các tế bào trên toàn cơ thể và hòa tan trong chất lỏng bên trong tế bào. Nó di chuyển qua màng tế bào nếu cần để giữ cân bằng chất lỏng trong và xung quanh tế bào. Quá trình này giữ cho dòng điện chạy khắp hệ thống của bạn, điều này cần thiết để làm cho tim bạn đập. Trong trường hợp thiếu kali nghiêm trọng, nhịp tim của bạn có thể trở nên bất thường, có thể gây chết người. Theo Viện Linus Pauling, bạn cần 4.700 miligam kali mỗi ngày và chuối dài khoảng 15cm sẽ cung cấp hơn 360 miligam cho bạn.

 

 

Mẹo khi dùng chuối 

Mặc dù chuối ăn không đã rất ngon nhưng bạn có thể sáng tạo khi dùng chúng vào bữa ăn nhẹ hoặc bữa  ăn chính. Hãy cho nửa quả chuối vào máy xay sinh tố cùng với một ít trái cây tươi, đá và sữa chua nguyên chất để có một ly sinh tố chuối .

Đối với bữa sáng, hãy kết hợp hai quả trứng lớn, một quả chuối chín, 60gr bột mì và 1/8 thìa cà phê bột nở. Sử dụng hỗn hợp bột này để làm một chồng bánh kếp thật ngon.

Hơn nửa, bạn có thể dùng chuối để làm món tráng miệng lành mạnh. Xay nhuyễn một quả chuối, nửa cốc nước cốt dừa, hai thìa hạt Chia và 1/2 thìa bột quế rối cho vào những ly nhỏ và để trong tủ lạnh ăn dần.

Tổng hợp và dịch thuật bởi Nguyễn Phong Quỳnh Như – Ottawa.

Trả lời

Xem thêm các bài khác