Bánh Tart và bánh Pie là bánh như thế nào?

Bánh Tart và bánh Pie là bánh như thế nào? 

Bánh Tart và bánh Pie là 2 loại bánh nướng phổ biến và rất được yêu thích trong phần thực đơn món tráng miệng ở các nước Âu Châu, Trung Đông, Bắc Phi, Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Hai loại bánh này đã có một lịch sử hàng nghìn năm, và cũng không ai biết rõ chúng đã được sáng tạo ra từ lúc nào. Ngày nay, hai loại bánh này đã phổ biến trên toàn thế giới, và được cải biên theo ẩm thực của từng quốc gia, từng vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam thì hai lại bánh này cũng đã có mặt trong các nhà hàng lớn, và các tiệm bánh ngọt lớn nhỏ từ khá lâu. Thế nhưng việc phân biệt 2 loại bánh này cũng làm cho nhiều người nhầm lẫn, thậm chí có người còn chưa rõ bánh Tart là gì? Bánh Pie là gì?

Bánh Tart và bánh Pie là hai loại bánh có sự tương đồng về nguyên liệu, và cách làm ra vỏ bánh, gồm có các nguyên liệu chính là:

– Bột mì truyền thống,

– Bơ không muối,

– Trứng,

– Nước lạnh,

– Đường.

Lớp vỏ bánh phải chắc chắn, không vụn, vì cần phải giữ được phần nhân bên trên hoặc bên trong.

Một điểm giống nhau và tương đồng giữa hai loại bánh này đó là phần nhân bánh, phần nhân bánh gồm cỏ cả nhân ngọt và nhân mặn, tùy theo yêu cầu của bữa tiệc mà người thợ làm bánh sẽ sáng tạo ra bánh mặn, bánh ngọt, hoặc cả bánh nhân ngọt và nhân mặn.

Tuy nhiên, giữa hai loại bánh này còn có những điểm khác nhau rất thú vị mà khi tìm hiểu kỹ về bánh Tart và bánh Pie các bạn mới có thể nắm bắt được.

 

1.Bánh Tart là gì?

Hình trên là những chiếc bánh tart nhỏ, với phần nhân bên trên là kem và trái cây.

Bánh tart luôn có hình dáng nhỏ, vừa đủ dùng cho một người, đặc điểm của loại bánh này là chỉ có phần đế bên dưới, làm bằng bột với các thành phần như đã nêu ở phần trên.

Phần nhân của bánh được đặt hở ở trên phần đế – vỏ bánh, và phần nhân bánh chính là điểm nhấn của loại bánh bánh này. Phần nhân bánh ở bên trên được thợ làm bánh trang trí, và trình bày từ hình thức đơn giản đến trình độ sáng tạo cầu kỳ, làm cho chiếc bánh trở nên thật sự hấp dẫn người ăn.

Bánh Tart

 

2.Bánh Pie là gì?

Bánh pie là loại bánh có hình dáng thường là lớn, đường kính của một chiếc bánh pie thông thường trong khoảng 20 cm (8 inch), khi ăn bánh sẽ được cắt ra thành nhiều phần nhỏ. Bánh pie cũng có cả bánh nhân ngọt như apple pie (bánh pie táo), bánh pie dâu, và cả nhân bánh mặn như bánh pie thịt gà với nấm.

Ngoài hình dáng lớn hơn bánh tart, bánh pie còn có một lớp bột – vỏ bánh phủ ở trên mặt bánh, che phủ kín phần nhân bên trong, giúp cho phần nhân giữ được hoàn toàn mùi vị và thấm vào phần vỏ bánh trong quá trình nướng bánh.

Bánh pie táo

Hình trên là một chiếc bánh Pie với nhân được làm bằng táo tươi, nên còn có tên gọi riêng là Apple Pie.

Hình bên trái là bánh mới làm xong, hình giữa là bánh mới nướng xong, hình bên phải là bánh được phục vụ với kem lạnh.

Vậy là chúng ta có thể nhận biêt hai loại bánh Tart và bánh Pie rồi  nhé các bạn.

 

Trả lời

Xem thêm các bài khác