Bảo tàng Coca Cola lớn nhất thế giới tại thành phố Atlanta.

Vào một ngày giữa tháng 11 năm 2018, mình đã đến thăm thành phố Atlanta, thủ phủ của tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ. Atlanta là một thành phố lớn ở miền Đông nước Mỹ, nơi đã từng được chọn để tổ chức thế vận hội Olympic mùa hè vào năm 1996. Giữa tháng 11, thời tiết khá lạnh, và những cơn mưa phùn bay bay, kéo dài từ sáng đến chiều tối, những kế hoạch ban đầu của chuyến đi thế là đã bị phá sản. Không đi chơi ở ngoài được vì trời mưa, nên người bạn đã gợi ý cho mình đi thăm quan bảo tàng riêng nổi tiếng và lớn nhất của hãng Coca Cola, tạo lạc ở thành phố Atlanta – Georgia.

Vài dòng về hãng nước ngọt Coca Cola trước khi đi thăm quan nhé các bạn. Coca Cola được thành lập vào ngày 29 tháng 1, 1892, tại thành phố Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ, đến nay công ty đã có gần 130 năm thành lập và hoạt động kinh doanh. Sản phẩm nổi tiếng nhất của Coca Cola là nước ngọt đóng chai và đóng lon mang thương hiệu Coca Cola. Sản phẩm nước ngọt của Coca Cola ngày nay gần như có mặt trên toàn thế giới. Chính vì nước ngọt là sản phẩm chính nên Bảo tàng Coca Cola cũng nằm chung với thành phố có Đại bản doanh – trụ sở chính của Coca Cola tại Atlanta. Bảo tàng gần như dành hết không gian để giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của mảng nước uống thương hiệu Coca Cola.

Từ bãi đậu xe để đi vào bảo tàng chúng ta sẽ đi ngang qua một khoảng sân cỏ thật là rộng, với những mô hình chai nước ngọt hình tròn nằm lọt thỏm một nửa dưới đất, và những mô hình theo mùa trong năm. Cuối lối đi qua thảm cỏ để vào bảo tàng chúng ta sẽ thấy một mô hình gợi nhớ đến chai nước ngọt Coca Cola, đó là dụng cụ mở nắp chai và một cái nắp chai khá lớn. Rất nhiều khách tham quan đã dừng chân ở vị trí này để chụp những tấm hình lưu niệm đầu tiên.

Thủ tục đầu tiên để vào bảo tàng là phải mua vé vào cửa, tuy phải mua vé để vào cửa nhưng số người đến tham quan bảo tàng lúc nào cũng đông đúc. Khách tham quan gồm những người đến từ các tiểu bang khác của Hoa Kỳ và những khách quốc tế. Tại khu vực bán vé, các bạn có thể nghe thấy tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc, và cả tiếng gọi nhau í ới bằng tiếng Việt.

Ấn tượng đầu tiên khi bước vào bảo tàng là mô hình những chai nước ngọt cao gấp đôi chiều cao trung bình của một người, mỗi mô hình chai nước ngọt được vẽ và trang trí những hoa văn, họa tiết của những thị trường lớn nhất của Coca Cola trên toàn cầu. Và thật vui khi chiếc nón lá đặc trưng của Việt Nam được đặt trang trọng phía trên một chai nước ngọt, bên dưới được trang trí bằng hoạt tiết như những chiếc giỏ tre mà người Việt Nam thường dùng để đi chợ những năm xưa.

Bảo tàng sẽ đưa chúng ta trở về với những năm tháng đầu tiên của Coca-Cola cho đến tận hôm nay, đặc trưng của mỗi chặng đường là những biểu tượng nhận diện của Coca-Cola, áp phích quảng cáo, kiểu dáng của những chai nước ngọt, lon nước ngọt. Đây đó trong hàng trăm, hàng nghìn hiện vật chúng ta sẽ thấy những áp phích quảng cáo với những dòng chữ tiếng Việt, khi bắt gặp điều này tự dưng trong lòng lại dâng lên một cảm xúc đặc biệt khi gọi lên hai tiếng Việt Nam.

Theo dòng thời gian trong bảo tàng, chúng ta sẽ bắt gặp lại những chiếc máy bán nước ngọt đầu tiên trên thế giới, và những mẫu thùng chứa nước ngọt khá lạ mắt.

Hiện vật trưng bày tại bảo tàng.

Hiện vật trưng bày tại bảo tàng.

Coca-Cola có mặt ở Nhật Bản, Thái Lan, Châu Âu. Coca-Cola gắn với tên tuổi của những diễn viên nổi tiếng, những vận động viên thể dục thể thao.

Bảo tàng cũng dành một không gian thật trang trọng và thiết kế rất đẹp để giới thiệu các sự kiện thể thao lớn tại Mỹ và trên thế giới mà hãng nước ngọt Coca-Cola là nhà tài trợ chính. Bên cạnh sản xuất và kinh doanh nước giải khát, Coca-Cola còn muốn giới thiệu thông điệp đồng hành và mang lại sức khỏe và niềm vui cho tất cả mọi người.

Bảo tàng cũng có vài phòng chiếu phim với sức chứa mỗi phòng chiếu từ vài chục đến cả trăm người. Các phòng chiếu phim này được sử dụng để trình chiếu những bộ phim tài liệu về hãng Coca-Cola, những hoạt động của hãng bên ngoài việc sản xuất và kinh doanh như các sự kiện thể thao, những bộ phim, và các hoạt động xã hội. Bảo tàng cũng có một phòng chiếu phim hình trụ, người xem đứng ở vị trí trung tâm, hình ảnh trình chiếu chạy xoay tròn trên tường làm cho người xem có cảm giác như đang bay bỏng vào những câu chuyện cổ tích của Coca-Cola.

Câu chuyện tại bảo tàng thật là dài, rất dài , và có thể các bạn sẽ mất cả buổi để lang thang trong bảo tàng. Sau khi mỏi chân và khát nước thì các bạn có thể đến tham quan khu vực giới thiệu tất cả các loại nước giải khát do Coca-Cola sản xuất trên toàn thế giới, được xắp xếp theo từng châu lục, từng quốc gia. Có thể đây là nơi duy nhất trên thế giới, nơi các bạn có thể đồng thời thưởng thức cùng một lúc các loại nước Coca-Cola khác nhau về vị ngọt, về hương liệu do được sản xuất theo từng thị trường. Các bạn chỉ việc sưu tầm một cái ly bằng giấy, rồi lang thang để chọn loại nước uống cần trãi nghiệm, đặt cái ly vào, ấn mạnh, thế là có một ly nước ngọt để thưởng thức. Mình nhớ không nhầm thì có cả trăm loại nước giải khát thương hiệu Coca-Cola tại đây.

Cuối chuyến tham quan bảo tàng, các bạn có thể dùng chân tại sảnh lớn bên trong bảo tàng để chụp hình, ngắm nhìn một lần toàn cảnh bên trong bảo tàng, mua sắm quà lưu niệm cho bản thân và mua sắm quà cho người thân, bạn bè.

Trả lời

Xem thêm các bài khác