Cách bảo quản loại rượu vang đỏ luôn giữ được mùi vị không đổi

Cách bảo quản rượu vang đỏ trong nhà của bạn.

Nói đến việc bảo quản rượu vang đỏ, đây là một chủ đề hấp dẫn và có nhiều khía cạnh để bàn tới trong chủ đề rượu vang đỏ, loại rượu được mọi người hay uống khi ăn các món thịt đỏ. Thật ra, có nhiều cách để bảo quản rượu vang, nhưng hôm nay mình sẽ chia sẻ về một vài cách bảo quản quan trọng cần thiết để giúp việc lưu trữ rượu vang được tốt hơn, làm cho vị của rượu vang không bị thay đổi, và sẽ uống ngon hơn.

Đối với những người chuyên nghiệp hay những người uống rượu vang cho vui thì việc bảo quản rượu vang phải nói tới những “hầm rượu vang”. Vậy tại sao lại phải chứa rượu vang dưới hầm? Thật ra, lý do phải chứa rượu vang dưới hầm là để tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào chai rượu, và dưới hầm cũng là nơi nhiệt độ thấp nhất trong căn nhà. Nên việc cất giữ rượu vang dưới tầng hầm là một phần để tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào chai rượu, làm một số thành phần của rượu bị oxy hóa,rượu vang sẽ bị biến chất và sẽ không còn giữ được cái mùi vị ban đầu của nó. Thêm nữa, việc nhiệt độ dưới hầm ở mức thấp dưới 20 độ C, trong khoảng 15 đến 19 độ C là lý tưởng, không quá lạnh mà cũng không quá nóng sẽ giúp rượu giữ đúng hương vị của nó lâu dài.

Nhiều người sẽ nghĩ và hỏi: Vậy sao chúng ta không thể bỏ thẳng rượu vang đỏ vào tủ lạnh rồi lấy ra uống lạnh cho nó đã? Câu trả lời rằng, đối với rượu vang trắng và rượu vang hồng thì bạn có thể làm điều đó. Riêng đối với rượu vang đỏ nếu làm vậy thì khi uống sẽ mất ngon, và nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn, gây ngộ độc rượu vì chất tanin (vị chát) vốn có trong rượu vang đỏ khi gặp lạnh nó sẽ kết tủa và tạo ra độc tố nguy hiểm cho cơ thể. Vì thế mà bạn nên tránh việc để trực tiếp chai rượu đỏ chưa khui vào tủ lạnh nhé vì đối với rượu vang đỏ thì như mình đã nói, nếu không có “hầm rượu vang” thì bạn cứ việc giữ rượu vang đỏ của mình ở một nơi mát nhất trong nhà như trong tủ gỗ, tủ gầm dưới cầu thang, hoặc trong tủ phòng khách,… và càng tránh xa ánh sáng trực tiếp chiếu vào thì càng tốt. Với Nhiệt độ thường trong nhà hoặc dưới 20 độ C, nhưng không được lạnh dưới 10 độ C, sẽ giúp giữ rượu vang đỏ ngon hơn. Uống rượu vang ở nhiệt độ bình thường sẽ giúp làm ấm cơ thể, nên nếu bạn bỏ tủ lạnh trước khi uống thì nó sẽ bị mất vị ấm nồng đặc biệt của loại rượu vang đỏ.

Nếu đi vào siêu thị rượu vang, bạn sẽ thấy một số chai rượu vang đỏ sẽ được đặt trên kệ thẳng đứng, một số chai đặt hướng nghiêng 45 độ, và một số chai được đặt nằm ngang. Đó không phải là cách bài trí đa dạng cho đẹp mắt nhé các bạn, mà đó là cách nhận biết loại chai rượu nào có thể được giữ, lưu trữ lâu hơn trong hầm rượu nhà bạn đấy, hoặc là chai nào mua về khui ra đãi bạn bè uống liền mà không thể lưu trữ trong hầm và bạn cũng không thể lưu trữ chai vang đỏ đó lâu hơn được vì nếu để lâu nó sẽ biến vị thành vị chua và không còn vị ngon của rượu vang nguyên thủy nữa.

Nếu muốn chọn những chai vang đỏ để lưu trữ càng lâu thì vị nó càng ngon và càng có giá trị bạn hãy chọn những chai vang được đặt nằm nghiêng hoặc nằm ngang trên kệ. Vì những chai vang đó khi bạn để nằm nghiêng hoặc nằm ngang sẽ giúp không bị hỏng nắp chai, giúp việc giữ chai vang không bị hỏng do thời gian lưu trữ lâu đến hàng chục năm. Thêm lý do nữa là vì nút chai rượu vang đa phần được đóng nắp bằng gỗ nó sẽ bị hư khi chai rượu để thẳng đứng và hơi rượu vang trong chai sẽ làm mục hoặc làm hư hỏng những nút gỗ ấy, nhưng nếu bạn để nằm nghiêng hoặc nằm ngang giúp chai rượu vang không bị khoảng trống giữa rượu và nắp chai điều đó sẽ giúp nút chai gỗ không bị hỏng và giúp bạn có thể lưu trữ nó càng được lâu hơn.

Nếu bạn muốn lưu trữ những chai rượu vang ngon lâu năm cho các dịp lễ, dịp kỷ niệm thành hôn, hay chỉ là muốn dành tặng kỷ niệm sinh nhật của đứa con khi 18 tuổi, 20 tuổi… Bạn có thể chạy ra siêu thị rượu vang chọn một chai ngon đúng điệu và cất vào hầm hoặc vào tủ đợi sinh nhật 20 năm sau làm quà tặng cũng quý lắm ấy. Hoặc trước ngày cưới mua 5 chai rượu vang ngon cất vào hầm và sau đó để kỷ niệm 10 năm uống 1 chai, 20 năm uống 1 chai,… và sống với nhau đến 50 năm là hết 5 chai… hy vọng sống với nhau lâu hơn như câu chúc “Trăm năm hạnh phúc” thì mua 10 chai luôn nhé các bạn. Nếu bạn chọn đúng hiệu ngon thì giá trị của nó càng tăng nhiều hơn nữa theo thời gian.

Đây chỉ là một vài cách lưu trữ rượu vang mà mình biết qua một số kiến thức ít ỏi mà mình lượm lặt được và viết ra. Bạn nào có biết những cách lưu trữ hay hơn thì bình luận trao đổi thêm phía dưới để chúng ta cùng tăng thêm kiến thức nhé.

Huyền Hồ

Trả lời

Xem thêm các bài khác