Đến tham quan bảo tàng viện Đá và Ánh Sáng – Pierre et Lumierre

Đến tham quan bảo tàng viện Đá và Ánh Sáng – Pierre et Lumierre. Một trong những công trình nghệ thuật điêu khắc đẹp nhất, bên trong các hang động đá tuffeau và đá falun tại tỉnh Saumure, thuộc lưu vực sông La Loire, nước Pháp.

Thành phố Saumur, là một thành phố thuộc về vùng Pays de la Loire, Saumur cách thủ đô Paris khoảng 250 cây số theo đường chim bay, về phía đông nam của nước Pháp.

Một con sông lớn có tên La Loire, chảy vắt ngang qua thành phố Saumur, nơi có rất nhiều những đường hầm và hang động bằng đá. Các hang động đá với các loại đá tuffeau, và đá falun, đây là những loại đá đặc trưng tìm thấy trong vùng này. Đá tuffeau và đá falun được khai thác và sử dụng trong xây dựng các công trình cần tính nghệ thuật cao.

Có nhiều công trình rất đẹp, rất độc đáo, đã được xây dựng ngay trong những hang động bằng đá ở vùng Saumur. Một trong những công trình đẹp nhất, đó là bảo tàng viện mang tên: “Pierre et Lumière”, dịch ra tiếng Việt sẽ là Đá và Ánh Sáng. Bên cạnh đó, còn có bảo tàng viện về các loại Nấm, một nơi dành cho những người yêu thích khám phá những điều mới lạ về các loại nấm và nhất là những người yêu thích nấu nướng.

Bảo tàng Pierre et Lumière mở cửa mỗi ngày, từ 19 tháng năm trở đi, từ 10 giờ sáng đến 7 giờ tối.

Lối vào bảo tàng Đá và Ánh Sáng – Pierre et Lumierre (nguồn: Internet)

Bạn sẽ được thấy khoảng 20 công trình xây dựng đẹp nhất của vùng Val de Loire. Trong thực tế, chúng nằm rải rác trên một phạm vi là khoảng hai trăm cây số, nhưng chúng đã được thu nhỏ một cách vô cùng tuyệt hảo, bởi chàng nghệ sĩ có tên là Philippe Cormand, một điêu khắc gia tài ba, nên các bạn chỉ sẽ phải di chuyển trong khoảng vài trăm mét, bên trong một hang động đá, để được khám phá tất cả những nét đẹp của các công trình đó.

Sơ đồ tham quan và các công trình điêu khắc bên trong bảo tàng. (nguồn: Internet)

Philippe Cormand giới thiệu cách anh ấy tạo ra các tác phẩm như thế nào. (Hình chụp của tác giả)

Các bước để tạo ra một tác phẩm điêu khắc của Philippe Cormand.

 

 

Sáng kiến tạo ra viện bảo tàng Pierre et Lumière là của anh Yann Bouchard, và người thực hiện các công trình được thu nhỏ lại là điêu khắc gia Philippe Cormand như đã được nêu tên ở trên.

Yann Bouchard là người trong vùng và cũng là một người có nhiều đam mê với những đền đài mà anh đã chọn ở đây, cho nên anh đã nghĩ ra ý tưởng cho chép lại và thu nhỏ những công trình này, là những công trình đẹp nhất hay tiêu biểu nhất đã được xây dựng trong vùng, để du khách có thể hình dung được những công trình này trước khi được nhìn thấy chúng tận mắt ở ngoài đời thật.

Philippe Cormand xuất xứ từ miền Bretagne, anh chuyên chạm khắc trên đá, trên gỗ và trên băng đá. Anh đã được rất nhiều giải thưởng thế giới cho những điêu khắc của anh. Nhưng những tác phẩm có giá trị nhất, thể hiện tài năng của anh, thì chắc cũng là những tác phẩm được triển lãm trong viện bảo tàng Pierre et Lumière.

Những đám mây, cỏ cây… đã được Philippe Cormand miêu tả như thật!

Một số công trình điêu khắc tiêu biểu bên trong bảo tàng Đá và Ánh Sáng.

Nghệ thuật ánh sáng làm nổi bật phong cảnh cần được diễn đạt cho người xem. 

Ngay cả “nước” cũng vô cùng chân thật.

Chi tiết kiến trúc của Thánh đường cực kỳ tỉ mỉ.!

Phải mất gần ba năm để Philippe hoàn thành những tác phẩm có một không hai này, cho chúng ta có thể trầm trồ chiêm ngưỡng. Nghệ thuật ánh sáng ở đây cũng được sử dụng vô cùng điêu luyện và súc tích, vừa tăng thêm vẻ đẹp của các công trình, vừa đem lại cho quan khách một cảm giác khác biệt mỗi khi màu sắc thay đổi, cũng cho chúng ta cảm nhận được chiều sâu và những chi tiết của mỗi công trình.

Chúng ta có cảm giác như muốn trở thành những người tí hon, để được chui vào những lâu đài, những nhà thờ kia để tiếp tục khám phá xem bên trong còn có những gì nữa…

Bảo tàng Pierre et Lumière không lớn, là một bảo tàng vô cùng thú vị. Chúng ta bước từ lâu đài này qua Thánh đường kia, tiếng reo hò thán phục không ngừng vang lên của quan khách làm cuộc khám phá càng thêm hào hứng!

Hy vọng sẽ có ngày các bạn có dịp được trải nghiệm sự mơ mộng được biến thành một người tí hon như khi bạn bước chân vào thế giới của bảo tàng viện Pierre et Lumière này nhé. Uyên Vân xin gặp lại các bạn trong một chuyến du lịch mới của tháng tới.

Tác giả: Uyên Vân.

Trả lời

Xem thêm các bài khác