Giới thiệu các món ăn đặc trưng của đất nước New Zealand – Hải sản

Giới thiệu các món ăn đặc trưng của đất nước New Zealand. Trong bài đầu tiên của loạt bài này, mình sẽ giới thiệu với các bạn về các món ăn hải sản đặc trưng của New Zealand.

Trước khi giới thiệu về các món ăn đặc trưng, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về đất nước New Zealand. Đây là một vùng đất rất xa xôi, được bao bọc hoàn toàn bởi đại dương bao la, hoàn toàn cách biệt với toàn bộ thế giới còn lại, nên vùng đất này được xem là nơi cuối cùng trên trái đất có con người đến định cư vào khoảng thế kỷ 13 sau công nguyên. New Zealand ngày nay là một quốc gia độc lập, một quốc gia thuộc khối thịnh vượng Anh, nữ hoàng Anh là nữ hoàng của New Zealand. Vị trí địa lý của New Zealand nằm cách nước Úc khoảng 2.000 km về phía tây nam. Diện tích đất của New Zealand là 268.021 km² (nhỏ hơn Việt Nam một ít), và dân số chỉ vào khoảng 5,5 triệu người.

Vì được bao quanh bởi đại dương, hải sản ở New Zealand vô cùng phong phú, chất lượng và tươi ngon. Một số loại hải sản đặc trưng mình kể ra dưới đây bạn nhất định phải thử khi đến thăm đất nước rất xinh đẹp và bình yên này.

Đầu tiên là món tôm càng xanh, tương tự như tôm hùm nhưng có ít chân hơn, loại tôm này tiếng Anh là crayfish. Đây là một món ăn yêu thích của người Kiwi (cách gọi khác về người New Zealand, được bắt nguồn từ tên một loài chim bản địa không biết bay), ngoài chất lượng của những chú tôm béo tốt, đậm đà luôn hấp dẫn người ăn, thì ngư dân và thợ lặn rất tự hào khi bắt được nó.

Kế đến là những con nhím biển (con nhum), người dân địa phương gọi là Kina. Những con kina hình quả cầu, với lớp vỏ khá cứng bao bọc xung quanh, trên lớp vỏ phủ đầy những chiếc gai nhọn và dài, và bên trong quả cầu đó là một lớp thịt mỏng. Kina được người dân ở đây xem là món ăn quý hàng thế kỷ nay.

Tiếp theo, mình muốn giới thiệu với các bạn món Bào ngư. Bào ngư có thể được ăn sống, nấu cà ri, hoặc cắt nhỏ trộn với bột và gia vị rồi chiên lên làm món chả (fritter).

Vỏ bào ngư thì được dùng làm các món đồ trang sức, đồ lưu niệm, và cả làm gạc tàn thuốc! Gần nhà mình có một ngôi nhà nhỏ xinh được các chủ nhân là các cụ ông, cụ bà phủ lên bề mặt bên ngoài ngôi nhà bằng những chiếc vỏ bào ngư, và trang trí thêm các thể loại chong chóng nhìn rất đáng yêu!

Tiếp tục là loài hàu Bluff (Bluff oyster). Hàu ở Bluff rất nổi tiếng vì rất dày thịt và mọng nước. Mặc dù hàu Bluff có mặt ở tất cả các vùng biển bao quanh đất nước New Zealand, nhưng không có loại hàu nào sánh bằng nếu bạn được thưởng thức ngay tại Bluff. Lễ hội hàu Bluff (Bluff Oyster Festival) được tổ chức hàng năm vào tháng Năm, và vé vào cửa luôn được bán hết rất sớm từ đầu năm.

Tiếp theo nữa là phải kể đến những chú vẹm xanh New Zealand (green-lipped mussel), những chú vẹm rất to, rất ngon so với các loại vẹm khác, và có giá khá rẻ khi thưởng thức ở New Zealand. Thịt vẹm giàu chất canxi và vitamin B12, vẹm xanh có thể dùng để làm món hấp, món nướng, xào hành tỏi, nấu lẩu hải sản, hoặc món chowder – một món súp với thành phần gồm có thịt vẹm, và kem hoặc sữa. Mình sẽ giới thiệu riêng với các bạn về món súp này, và cách nấu món súp này trong một bài viết khác.

Cuối cùng, mình xin giới thiệu với các bạn Whitebait và món chả Whitebait fritter. Whitebait là danh từ chung, dùng để gọi các loại cá con, nhỏ xíu và trong veo khi còn tươi sống. Whitebait được người dân dùng loại lưới mịn để bắt gần bờ. Mùa đánh bắt whitebait thường từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 11, khi thời tiết bắt đầu ấm trở lại sau mùa đông ở Nam bán cầu.

Người New Zealand thường làm món chả trứng chiên với whitebait, gọi là whitebait fritter.

Tổng hợp từ internet và biên tập: Mai Chi – New Zealand.

Nguồn tham khảo và tổng hợp:

https://nzpocketguide.com/new-zealand-food/

https://www.newzealand.com/nz/feature/favourite-new-zealand-foods/

https://www.gorentals.co.nz/explore/blog/new-zealand-food/

https://brenontheroad.com/new-zealand-food-what-people-eat-in-new-zealand/

https://theculturetrip.com/pacific/new-zealand/articles/10-essential-dishes-you-have-to-try-in-new-zealand/

https://www.tasteatlas.com/most-popular-dishes-in-new-zealand

https://www.mindfood.com/article/annual-jaffa-race-transforms-the-streets-of-dunedin-new-zealand/

https://www.cktravels.com/20-new-zealand-food-and-drinks-items-you-need-to-try/

https://www.stuff.co.nz/business/100346810/average-price-of-kiwi-meat-pie-increases-to-421

https://www.stuff.co.nz/life-style/food-wine/food-news/83319230/celeb-chef-nadia-lim-whips-up-a-deep-south-delicacy-cheese-rolls

Trả lời

Xem thêm các bài khác