Giới thiệu về các vùng và lãnh thổ của nước Pháp – vùng Bretagne

Trong loạt bài giới thiệu về các vùng và lãnh thổ của nước Pháp, hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn về vùng đất nơi mình đang sinh sống, đó là vùng Bretagne.

Bretagne là một vùng đất rộng lớn với diện tích 27.208 km², dân số của vùng Bretagne chỉ vào khoảng 3.259.000 người. Bretagne là một khu hành chính của nước Pháp, gồm có 4 tỉnh bao gồm tỉnh Côte d’Amor – vùng số 22, tỉnh Finistère – vùng số 29, tỉnh Île de Vilaine – vùng số 35, và tỉnh Morbihan – vùng số 56. Thành phố thủ phủ của vùng Bretagne, và cũng là thành phố lớn nhất của vùng đó là thành phố Rennes thuộc về tỉnh Île de Vilaine.

Bretagne nằm ngay mũi nhọn thuộc hướng tây phía trên bản đồ ngũ giác (năm góc) của nước Pháp, với ba phần tư diện tích tiếp giáp với vùng biển Đại Tây Dương – Atlantic, nên Bretagne có nhiều bờ biển trải dài hàng chục ki-lô-mét. Có khu du lịch bãi biển nổi tiếng của thị trấn Dinard sang trọng, kế bên thị trấn thành lũy kiên cố Saint Malo được xây dựng trên eo biển Manche. Bretagne cũng nổi tiếng với các bờ biển đá granite màu hồng, với nhiều hình thái của bờ đá được pha trộn độc đáo giữa cát với đá. Bretagne cũng có nhiều bờ biển với vách đá thẳng đứng có niên đại từ thời tiền sử. Bên cạnh các bãi biển đá cực đẹp, thì vùng Bretagne cũng có nhiều khu rừng với vách đá thẳng đứng hoặc những khu rừng nhỏ dọc theo những con suối lớn nhỏ chạy dài đổ ra các dòng sông.

Bờ biển với những vách núi đá màu hồng.

Một góc của pháo đài cổ Concarneau tỉnh Finistère, bên bờ biển vùng Bretagne

Một góc của pháo đài cổ Concarneau tỉnh Finistère, bên bờ biển vùng Bretagne

Một bến cảng nhỏ dành cho du lịch ở vùng Bretagne

Ngôn ngữ chính người dân sử dụng tại đây là tiếng Pháp, ngoài ra thì người dân bản địa của vùng này vẫn còn sử dụng ngôn ngữ của vùng Bretagne được gọi là tiếng Breton. Khi chạy xe đến đây, bạn sẽ thấy các bảng chỉ dẫn đường phố bằng hai ngôn ngữ gồm chữ tiếng Pháp phía trên và tiếng Breton ở ngay phía dưới. Hiện tại UNESCO đang xếp loại ngôn ngữ của vùng Breton là ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng trong các loại ngôn ngữ vùng trên thế giới. Do đó, người dân Breton hiện đang nỗ lực cố gắng duy trì ngôn ngữ vùng của họ bằng cách mở các lớp học tiếng Breton, được mở để dạy hoặc được kèm thêm trong các trường tiểu học, trung học, và các trường song ngữ (bilingue) gồm tiếng Pháp và Breton nhằm duy trì ngôn ngữ mà lớp trẻ đang trở nên ngày càng ít sử dụng.

Về khí hậu, Bretagne là vùng có khí hậu đại dương đặc trưng với mùa hè nắng ấm dịu mát mà không quá nóng như miền nam nước Pháp, và mùa đông thì không quá lạnh cóng như các vùng phía đông tiếp giáp dãy núi Alpes hay các dãy núi Mont Blanc. Tuy nhiên, vào mùa đông thì lượng mưa gió ở đây rất nhiều, hầu như mùa thu đông ngày nào cũng có mưa. Lượng mưa thuộc hàng cao nhất nhì nước Pháp.

Về giao thông đường xá, đây là vùng duy nhất trong nước Pháp bạn có thể chạy xe trên cao tốc thoải mái mà không phải trả bất kỳ một đồng phí nào. Các con đường cao tốc, đường làng hoặc các con đường nhỏ trong khu vực thị trấn luôn được sửa sang và hoàn chỉnh rất đẹp để bảo đảm an toàn giao thông tuyệt đối cho người sử dụng phương tiện giao thông.

Về kinh tế, thuộc vùng kinh tế nông nghiệp, chủ yếu về lúa mì, bắp nông sản, colza (để ép ra dầu ăn), các loại rau củ nông nghiệp như khoai tây, cà rốt, súp lơ, bắp sú, cà chua…v.v… Có loại trái cây nổi tiếng là trái dâu Gariguette gọi là “nữ hoàng” của các loại dâu (vì nó đắt nhất trong các loại dâu) được cung cấp cho tất cả các siêu thị trên toàn nước Pháp. Ngoài ra, còn có các khu công nghiệp nhẹ may cánh buồm cho thuyền buồm, các công ty may dệt Breton (Armolux), các khu công nghiệp nặng đóng tàu quân sự theo các hợp đồng của các nước đặt hàng…

Về giáo dục, Bretagne có các trường quân sự nổi tiếng nhất nước Pháp, nơi đào tạo các sĩ quan lính thủy chủ lực cho nước Pháp. Ngoài ra còn có các trường đại học danh tiếng về ngành y với các nghiên cứu được công nhận đóng góp to lớn cho nước Pháp. Và cũng có các trường đại học chuyên về kinh doanh và marketing đào tạo từ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ… về các chuyên ngành kinh doanh tại Pháp.

Cuộc sống của người dân nơi đây khá thanh bình nên tuổi thọ người dân nơi đây khá cao thuộc hàng top từ trên 70 hoặc 80. Do sống vùng biển nên lượng tôm, cá, mực và các loại ốc biển khá đa dạng, và là nguồn thức ăn giàu omega 3 và omega 6 cho người dân lựa chọn vào thực đơn của mình. Ở đây người dân thường ăn món hàu sống được nuôi trực tiếp dọc bờ biển và luôn được kiểm soát chặt chẽ vấn đề vệ sinh môi trường sống của hàu nên có vị đặc trưng rất tươi ngon của vị biển vùng Bretagne.

Một khu phố đi bộ ở thành phố Pont Avent.

Một điểm du lịch ở thành phố Pont Avent.

Một ngôi thánh đường cổ kính Saint-Corentin ở thành phố Quimper thuộc vùng Bretagne

 

Một địa điểm du lịch ở thành phố Pont Avent.

Một số điểm sơ khởi được mình nêu ra trong bài chưa thể tả hết được vẻ đẹp của vùng Bretagne. Nếu có cơ hội ghé đến nơi đây, các bạn đừng quên ghé các bãi biển đá nổi tiếng và thưởng thức rau củ, trái cây và hải sản nức tiếng của vùng này nhé.

Huyền Hồ

Trả lời

Xem thêm các bài khác