Hành hương về đồi Đức Mẹ Maria tại đại học Mount St.Mary’s

Hành hương về đồi Đức Mẹ Maria trong khuôn viên đại học Mount St.Mary’s. Đầu năm 2018, khi những trận tuyết nhỏ vẫn còn bất chợt rơi rơi ở khu vực bắc Mỹ, mình có dịp đến thăm tiểu bang Maryland của Hoa Kỳ. Trong nhóm bạn đi cùng với mình, có nhiều người theo đạo Thiên Chúa Giáo, nên cả nhóm đã quyết định sẽ đi hành hương và cầu nguyện xin ơn lành tại Đồi Đức Mẹ Maria, tọa lạc trên một ngọn đồi phía sau và trong khuôn viên của đại học Mount St.Mary’s (Mount St.Mary’s University).

Đôi lời về tiểu bang Maryland của Hoa Kỳ.

Đến thăm tiểu bang Maryland, một tiểu bang nằm ở khu vực đông bắc của Hoa Kỳ. Maryland là một tiểu bang có diện tích tương đối nhỏ so với các tiểu bang khác ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên vào thế kỷ 15, đây là một trong những địa điểm nơi những đoàn thám hiểm Châu Âu tìm kiếm tân thế giới đã đặt chân đến đầu tiên. Và không có gì lạ khi bạn biết rằng, Maryland, tên của tiểu bang này vào năm 1625 đã được Hoàng Đế nước Anh – Vua Charles I đặt tên theo tên Thánh của Hoàng Hậu Vương Quốc Anh lúc đó là Hoàng hậu Henrietta Maria.

Huy hiệu của tiểu bang Maryland – Hoa Kỳ

Ngược dòng lịch sử

Vào thế kỷ thứ 16, Vương Quốc Anh đã tách khỏi sự lệ thuộc tôn giáo vào Đức Giáo Hoàng Thiên Chúa Giáo tại Vatican. Vương Quốc Anh và thần dân nước Anh trở thành những người theo giáo hội Thiên Chúa Anh Giáo, với những thay đổi và những khác biệt so với đạo Thiên Chúa Giáo nguyên thủy. Tuy nhiên, một bộ phận giới quý tộc, thương gia, quân đội, và dân chúng Anh vẫn tiếp tục niềm tin tôn giáo của mình cùng với Giáo Hoàng ở Vatican. Sự phản kháng về thay đổi tôn giáo này đã vô hình trung trở thành động lực để họ, những người trung thành với Giáo hội Thiên Chúa Giáo tại Vatican, dấn thân đi tìm miền đất mới ở tân thế giới cho chính bản thân mình và cho tôn giáo của mình.

Hệ quả, là dù vùng đất sau này được mang tên Maryland thuộc về Vương Quốc Anh từ thế kỷ 16, nhưng lại do những người Anh đi tìm tân thế giới, và trung thành với Giáo Hoàng Vatican quản lý. Nên chẳng đặng đừng mà Vua Anh đã dùng quyền uy và danh nghĩa của mình để ban tặng lại vùng đất này cho một trong số những người Anh cai quản vùng đất rộng lớn này, và đặt tên cho vùng đất như đã nêu ở trên. Cũng xin nhắc lại ở đây rằng Hoàng Hậu Henrietta Maria, bà là một người sùng đạo Thiên Chúa Giáo La Mã và cũng là một người xuất thân từ Hoàng tộc Pháp, nên tên thánh của Bà là tên Thánh nữ đồng trinh Maria, mẹ của Chúa Giêsu.

Sơ lược về lịch sử của ngọn đồi Đức Mẹ Maria và Đại học Mount St.Mary’s

Đây là nơi thờ phượng và tôn kính thánh nữ Maria, là mẹ của Chúa Giêsu, Người đã khai sinh ra Đạo Thiên Chúa Giáo vào thế kỷ thứ 1. Đồi Đức Mẹ Maria là một địa điểm hành hương lớn của người theo đạo Thiên Chúa Giáo La Mã tại Hoa Kỳ, và Bắc Mỹ. Hàng ngày những đoàn người hành hương đến từ các tiểu bang khác của nước Mỹ, và từ những quốc gia khác như Canada, Mexico, Việt Nam,các nước châu Âu. Họ đến để đọc kinh và cầu nguyện bên những bức tượng thánh nữ Maria, cầu mong cho những dự định, ước nguyện của họ được Mẹ Maria lắng nghe, và ban ơn phúc.

Địa điểm hành hương Đồi Đức Mẹ Maria nằm ở thị trấn Emmitsburg, thuộc địa hạt Frederick, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ. Vào những ngày đầu tiên, nơi đây chỉ là một điểm truyền giáo nhỏ được thành lập năm 1805 bởi một linh mục thừa sai Pháp, là cha John Dubois (1764-1842), sau này cha đã trở thành Giám Mục của giáo phận New York.

Và lúc đầu, nơi đây chỉ có một căn nhà gỗ nhỏ bé, nơi cha Dubois và những nữ tu dòng Nữ tử Bác ái Thánh Vinh Sơn thực hiện việc truyền giáo. Tại đây, các nữ tu ngoài công việc truyền giáo, các chị còn chăm sóc y tế và cũng nhận nuôi dưỡng và dạy học cho những trẻ em có hoàn cảnh khốn khó trong vùng.

Căn nhà gỗ đầu tiên do cha John Dubois xây dựng.

Tiếp sau đó, là một cơ sở giáo do các linh mục thừa sai và các nữ tu đảm nhận để giảng dạy giáo lý và giáo dục văn hóa cho trẻ em ở trong vùng. Đến tháng 6 năm 1809, Nữ tu Seton, còn được gọi là Mẹ Seton, đã thành lập tại đây Cơ sở giáo dục mang tên Thánh Giuse (Saint Joseph’s Academy) và đây là ngôi trường miễn phí đầu tiên dành cho trẻ em gái Công Giáo tại Hoa Kỳ.

Cơ sở giáo dục đầu tiên này đã tồn tại, phát triển và thay đổi theo thời gian. Hơn 200 năm, kể từ khi cha John Dubois đặt nền tảng đầu tiên cho đến nay, dưới chân ngọn đồi là một ngôi trường đại học khá nổi tiếng tại Hoa Kỳ, đó là trường đại học Mount St.Mary’s (Mount St.Mary’s University). Ngôi trường đại học này là nơi đào tạo thần học cho các linh mục tại Hoa Kỳ (cơ sở lớn thứ hai tại Hoa Kỳ), đại học cũng có hơn 80 chuyên ngành đào tạo khác, thu hút rất nhiều sinh viên đến từ Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới, tại đây cũng có một số nhỏ du học sinh đến từ Việt Nam. Năm 2021, trường được xếp hạng thứ 38 trong tổng số 175 các học viện ở khu vực phía Bắc nước Mỹ.

Một góc trường đại học Mount St.Mary’s tại tiểu bang Maryland – Hoa Kỳ (ảnh của trường). Bên góc trái, trên cao
là tượng Đức Mẹ Lộ Đức trên đồi Đức Mẹ.

Chúng ta có thể bắt đầu chuyến thăm Đồi Đức Mẹ bằng cách đi bộ, từng bước leo lên đồi trên những bậc thang bằng đá, con đường đi bộ bắt đầu từ phía sau khuôn viên của trường Đại học Mount St. Mary’s, những bậc thang sẽ đưa chúng ta đi lên cao dần, lối đi hơi vòng vo như một con đường đèo để bạn không cảm thấy mệt và cao quá sức mình.

Những bậc thang cuối cùng từ dưới đi lên, dẫn bạn đến chân tượng Đức Mẹ Lộ Đức (Lourdes)

Nếu không muốn đi bộ, và leo cầu thang thì bạn có thể lái xe từ đường chính rồi rẽ vào một con đường dốc nhỏ dẫn lên đến điểm đậu xe ở lưng chừng đồi, từ đó bạn sẽ bắt đầu chuyến tham quan và cầu nguyện cùng Đức Mẹ Maria. Từ bãi đậu xe đi bộ khoảng 200 mét là đến khoảng sân lớn nơi đặt tượng Đức Mẹ Lộ Đức trên một bệ đá cao.

Là một nơi tôn kính Đức Mẹ Maria nên từ rất xa, các bạn đã nhìn thấy tượng của Đức Mẹ hiện ra với các trẻ em ở Lộ Đức (Lourdes – Pháp) bên nước Pháp vào năm 1858 được đặt trên đồi cao. Khi đến nơi, và bắt đầu đặt chân lên đồi Đức Mẹ, các bạn sẽ nhìn thấy những hình ảnh của Đức Mẹ khắp nơi, mỗi bức tượng Đức Mẹ tại đây sẽ gợi mở cho các bạn một câu chuyện về cuộc đời và sự hiển linh của Đức Mẹ Maria trong suốt 20 thế kỷ, ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Nơi cầu nguyện Đức Mẹ Lộ Đức. Một hang đá tái hiện một phần hang động ở Lộ Đức (Lourdes)

Là một người Việt Nam cùng với niềm tin tín ngưỡng Thiên Chúa Giáo, khi đến hành hương tại đây, mọi người sẽ nhận ra hình ảnh Đức Mẹ đã hiển linh tại Thánh Địa La Vang (vào năm 1798), thuộc huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, thuộc Tổng Giáo phận Huế, Việt Nam.

Tượng nguyên mẫu Đức Mẹ hiện ra ở La Vang
được cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ suy tôn và đặt tại Đồi Đức Mẹ

Và những bức tượng Đức Mẹ Maria nổi tiếng khác.

Tượng Đức Mẹ Sầu Bi

Đi men theo triền dốc để lên nhà nguyện chính, hai bên con đường nhỏ với những bậc thang bằng đá, là những bức tượng đá thể hiện cuộc thương khó và tử nạn của Chúa Giêsu. Nhắc nhở những người hành hương về tình yêu của Thiên Chúa đã chết vì tình yêu thế gian, và tình yêu của Mẹ Maria đối với người con của Mẹ trong cuộc tử nạn.

Khi đến thăm nơi đây, bước chân nhẹ nhàng và khiêm tốn trên những bậc thang để đi lên trên cao, xung quanh bạn ngoài những bức tượng của Mẹ Maria, còn có những bức tượng các vị thánh khác, đột nhiên bạn sẽ cảm thấy rằng mình quá bé nhỏ, nhưng rồi bạn sẽ lại cảm thấy hân hoan và hạnh phúc khi đang được ở cùng các vị thánh, ngay bên cạnh bạn. Đức Mẹ Maria và các Thánh đang dõi nhìn theo bước chân của bạn, và ban nhiều ơn phúc cho bạn.

Bên trái: Tượng Đức Thánh Cha Gioan Phaolo đệ nhị.

Bên phải: Hình Thánh Louis Maria Montfort, Linh mục (1673-1716), loan truyền lòng thương xót của Thiên Chúa.

Bạn hãy thử một lần đến viếng thăm vùng đất thấm đẫm tinh thần truyền giáo và tình yêu mến Thánh Nữ Maria này, đến viếng Mount St. Mary’s, để đón nhận phép lạ và ơn lành từ lòng thương xót của Mẹ Maria dành cho bạn, dù bạn là người theo đạo Thiên Chúa Giáo, hay một tôn giáo khác.

Bên trong nhà nguyện.

Bạn có thể ngồi hàng giờ để chiêm niệm và cầu nguyện, nói chuyện với Đức Mẹ Maria nếu như bạn là một người theo đạo Thiên Chúa Giáo. Nếu bạn chỉ là khách ghé thăm, thì nơi đây sẽ là một địa điểm ghi lại trong lòng và trong tâm trí của bạn một ấn tượng khó phai nhạt, đó là lòng tôn kính Mẹ Maria của những người Thiên Chúa Giáo. Nếu bạn yêu thích về nghệ thuật tôn giáo, thì nơi đây sẽ là một địa điểm thú vị để bạn có thể ngắm nhìn được cùng lúc những mẫu tượng Đức Mẹ nổi tiếng khắp nơi trên thế giới.

Rất nhiều những hàng ghế đá, ghế gỗ, được đặt cẩn thận ở nhiều nơi, để người hành hương có thể ngồi đọc kinh và cầu nguyện.

Ngọc Bảo ghi chép từ chuyến đi tham quan tiểu bang Maryland – Hoa Kỳ vào mùa đông năm 2018.

Trả lời

Xem thêm các bài khác