Lịch sử lễ hội hoa Tulip hàng năm ở Ottawa

Vào tháng 5 hàng năm, thủ đô Ottawa của Canada sẽ tổ chức lễ hội hoa tulip lớn nhất thế giới, những bông hoa có màu sắc tuyệt vời thu hút hơn 500.000 khách du lịch đến xem. Và ở phía sau của lễ hội đầy màu sắc này, là một câu chuyện xúc động về tình bạn và hòa bình.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, hoàng gia Hòa Lan đến Canada để xin tị nạn. Đầu năm 1943, Công chúa Juliana đang mang thai chín tháng sắp sinh, điều này đặt ra cho cả Canada và Hòa Lan một vấn đề cần được giải quyết. Theo luật Canada, tất cả những đứa trẻ sinh ra ở Canada sẽ nghiễm nhiên trở thành công dân Canada; và theo luật kế vị của hoàng gia Hòa Lan, hoàng tử hoặc công chúa phải được sinh ra trên đất Hòa Lan để được công nhận là thành viên hoàng gia. Vì tình hình đó, chính phủ Canada đã thông qua một dự luật đặc biệt, họ tạm thời đặt chủ quyền của một khoa sản ở bênh viện dân sự Ottawa trực thuộc Chính phủ Hòa Lan. Vào ngày 19 tháng 1 năm 1942, Công chúa Juliana hạ sinh cô con gái thứ ba Margaret trên “đất Hòa Lan”.

Vào tháng 5 năm 1945, với sự giúp đỡ của Lực lượng Canada, Hòa Lan đã giành được chiến thắng và sự tự do, gia đình hoàng gia đã trở về quê hương của họ sau mấy năm xa cách. Mùa thu năm đó, chính phủ Hòa Lan đã trao tặng một trăm nghìn củ hoa tulip cho Canada để bày tỏ sự kính trọng và biết ơn của họ. Năm sau, Công chúa Juliana lại tặng hai vạn củ hoa tulip bằng chính tên của mình, và yêu cầu trồng chúng trên đất của Bệnh viện dân sự Ottawa. Và kể từ đó, Ottawa, thủ đô Canada, đã nhận hàng nghìn củ hoa tulip từ hoàng gia Hòa Lan mỗi năm. Để ghi nhận lòng tốt này, Lễ hội hoa Tulip Ottawa đầu tiên được tổ chức vào năm 1953. Và Năm 2002, Công chúa Margaret được sinh ra trong “phòng sinh Hòa Lan” đã trở lại Ottawa để tham dự Lễ hội hoa Tulip lần thứ 50.

Lễ hội hoa tulip Canada này được kéo dài trong 12 ngày (từ 12 đến 23 tháng 5), có hơn một triệu bông hoa tulip với nhiều loại khác nhau nở rộ với những màu sắc đẹp nhất của chúng. Công viên của Ủy viên dọc theo Hồ Dawes và Kênh đào RideRi, theo truyền thống là nơi ngắm cảnh tốt nhất. Năm này, loại hoa tulip Aberdeen Pavilion đã được thêm vào, tạo cho mọi người cơ hội ngắm hoa tulip trong nhà, để mọi người có thể thưởng thức lễ hội hàng năm tuyệt đẹp này, dù mưa hay nắng.

Ngoài ngắm hoa, Ottawa cũng đã chuẩn bị rất nhiều chương trình giải trí và tham quan trong mùa lễ hội này.

Tác giả trong một lần đến tham quan lễ hội hoa Tulip ở Ottawa năm 2019

 

 

 

Trả lời

Xem thêm các bài khác