Rượu vang ngon và nổi tiếng của từng vùng miền nước Pháp

Rượu vang là một loại rượu được làm từ trái nho, và là một loại rượu phổ biến trên toàn thế giới. Pháp là một trong những nước sản xuất loại rượu này nổi tiếng nhất thế giới. Rượu vang đã được sản xuất tại Pháp và có lịch sử hàng trăm năm, nhờ các nhà buôn Pháp và các chuyến tàu chinh phục thế giới mới từ thời kỳ phục hưng thế kỷ 17, người Pháp đã được giới thiệu rộng rãi loại rượu này ra toàn thế giới.

Các loại rượu vang

Sơ lược lịch sử và nguồn gốc của rượu vang.

Lịch sử ghi nhận rằng, người ta đã thấy những cánh đồng nho xuất hiện trên những thung lũng dọc theo dòng sông Nile trước công nguyên 1500 năm. Lúc ấy, cái loại nước trái cây dại được ép lên men dùng để uống như một loại thức uống trái cây của người Hy Lạp.

Chuyện kể rằng, tại một ngôi làng ở Cruze thuộc Ethiopia, có một gã chăn dê đã vào lều của một thiếu nữ xin nước uống, và nàng đã mang ra một loại nước trái cây dại được ép lên men. Gã đã uống cạn hết cái cốc nước trái cây dại lên men ngọt ngào ấy, nó ngon tuyệt, một cảm giác lâng lâng làm gã quên cả lối về.

Nhiều năm sau đó, người ta gọi cái nước ép trái cây dại lên men đó là rượu vang, và nhiều nhà nghiên cứu cũng cho rằng Hy Lạp chính là quốc gia đầu tiên tạo ra rượu vang thơm ngon tuyệt vời nhất.

Rượu vang và nước Pháp

Tại Châu Âu, rượu làm từ nho đã xuất hiện từ thời kỳ trung cổ vào khoảng thế kỷ 15. Pháp là một quốc gia có địa hình nhiều thung lũng và bình nguyên nhờ có bốn con sông lớn là sông Seine, sông Loire, Garonne, Rhône và ba dãy núi lớn là Armoricain, Pyrénées và Alpes. Các thung lũng thuộc các vùng bình nguyên là nơi thuận lợi cho việc trồng nho để thu hoạch và sản xuất rượu vang.

Bản đồ các vùng sản xuất rượu vang của Pháp – Nguồn Internet

Các vùng bình nguyên nổi tiếng về rượu vang Pháp có Bordeaux, Bourgogne, Vallée du Rhône, Alsace, Languedoc-Roussillon, Provence, … cũng khoảng chừng 17 vùng sản xuất rượu vang tại Pháp.

Rượu vang đỏ của Pháp

Mỗi vùng ở Pháp sẽ tạo ra mỗi loại rượu mang hương vị đặc trưng riêng tuyệt vời theo khí hậu, thổ nhưỡng và cây trồng mỗi nơi ấy.

  • Như Bordeaux, vùng này sẽ cho ra loại vang đỏ mang vị chát đặc trưng để dùng với các loại thịt đỏ như thịt bê, bò, cừu, heo….
  • Hoặc rượu vang đỏ Languedoc sẽ tạo ra hương vị khác do đặc trưng khí hậu khác của vùng này mà cây nho sẽ lại cho ra một vị khác nhau.
  • Còn vùng Alsace, nơi đây khí hậu thuộc miền núi nhiệt độ khá lạnh lại tạo ra hương vị riêng của rượu vang trắng đặc trưng mà rất hợp vị khi nhấm nháp với phô mai (fromage) hoặc được dùng với các món cá hoặc đồ biển.
  • Riêng rượu vang hồng của vùng Roussillon thì lại thích hợp cho các món khai vị hoặc được dùng như một loại rượu khai vị để tạo tiền đề của một câu chuyện hay một bữa tiệc tại Pháp.

Rượu vang trắng của Pháp

Nếu bạn có cơ hội một lần đến Pháp, đừng quên nhấm nháp thử một chút các loại rượu vang đặc trưng nơi này nhé các bạn, vì rượu vang là một thứ đặc sản văn hóa mà người Pháp luôn tự hào.

Biên tập và tổng hợp từ  thông tin trên internet.

Ngọc Huyền.

Trả lời

Xem thêm các bài khác