Tham quan bảo tàng hàng không và không gian Canada


Bảo tàng hàng không và không gian Canada tại thủ đô Ottawa – Canada.

Nếu bạn có dịp ghé thăm thủ đô Ottawa của Canada, và là một người yêu thích đi thăm những viện bảo tàng, nơi lưu giữ những gì thuộc về quá khứ, thì mình gợi ý bạn nên ghé thăm Bảo tàng hàng không và không gian ở thủ đô Ottawa – Canada. Bảo tàng tọa lạc tại địa chỉ 11 Aviation Parkway Ottawa, từ trung tâm của thành phố thủ đô bạn có thể đi đến bảo tàng này bằng phương tiện taxi hoặc bằng xe bus.

Sơ lược về lịch sử hình thành bảo tàng

Bảo tàng hàng không và không gian ở thủ đô Ottawa được mở cửa lần đầu tiên vào năm 1960, tại Sân bay Uplands ở Ottawa, vào thời điểm đó, bảo tàng chỉ giới thiệu một trong ba bộ sưu tập hàng không lớn do chính phủ Canada nắm giữ:

  • Bộ sưu tập của Bảo tàng Hàng không Quốc gia tập trung vào các chuyến bay thử nghiệm và các nhà sản xuất máy bay thời kỳ đầu ở Canada. (Đây là bộ sưu tập được trưng bày tại Uplands.)
  • Bộ sưu tập của Bảo tàng Chiến tranh Canada tập trung vào các máy bay quân sự từ Thế chiến thứ nhất đến những năm 1950.
  • Bộ sưu tập của Lực lượng Không quân Hoàng gia Canada (RCAF) nhấn mạnh các máy bay quân sự liên quan đến lịch sử RCAF.

 

Máy bay Bombardier do Canada sản xuất, niềm tự hào của ngành hàng không Canada.

Năm 1964 , ba bộ sưu tập này được hợp thành Bộ sưu tập Hàng không Quốc gia. Bộ sưu tập hỗn hợp được đặt trong các nhà chứa máy bay thời Thế chiến thứ hai tại Sân bay Rockcliffe lịch sử của Ottawa. Sự sắp xếp này đã cho du khách một góc nhìn rõ hơn về sự phát triển và sử dụng máy bay ở Canada trong những năm đã qua.

Bảo tàng kết hợp với Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Quốc gia vào năm 1967 . Bộ sưu tập Hàng không Quốc gia tiếp tục mua cả máy bay quân sự và dân dụng quan trọng đối với lịch sử hàng không Canada và thế giới. Bộ sưu tập chính thức được đổi tên thành Bảo tàng Hàng không Quốc gia vào năm 1982 .

Năm 1988 , tòa nhà trưng bày Bảo tàng hiện nay được mở cửa. Năm 2000 , Bảo tàng Hàng không Quốc gia trở thành Bảo tàng Hàng không Canada. Năm 2005 , tòa nhà Bảo tàng được bổ sung bởi Nhà chứa máy bay dự trữ. Năm 2010 , khi nhiệm vụ của Bảo tàng lớn mạnh bao gồm cả công nghệ hàng không và không gian, tên của nó chính thức được đổi thành Bảo tàng Hàng không và Không gian Canada.

Những hiện vật được trưng bày tại bảo tàng

Bảo tàng là kho lưu trữ quốc gia về di sản hàng không và không gian của Canada, nhiệm vụ của nó là:

  • Tạo ra sự đánh giá cao hơn đối với di sản hàng không của Canada
  • Chứng minh vai trò quan trọng của hàng không đối với cuộc sống của người dân Canada
  • Minh họa tầm quan trọng của hàng không đối với sự phát triển và thịnh vượng của đất nước này

Nơi đây lưu giữ hơn 160 mẫu máy bay từ những chiếc được sản xuất vào năm 1900 cho đến hiện nay, và hàng nghìn hiện vật và tư liệu liên quan đến quá trình hình thành và phát triển của  ngành hàng không và không gian Canada, từ lúc thành lập cho đến tận ngày nay. Bảo tàng luôn cập nhật những thông tin, hiện vật, và những mẫu máy bay mới.

Bảo tàng gồm có các khu vực trưng bày chính:

Giới thiệu về động cơ máy bay. Nơi trưng bày những mẫu động cơ máy bay từ thời kỳ đầu tiên cho đến những động cơ hiện đại. Cung cấp cho người xem một cái nhìn chi tiết về kỹ thuật của những mẫu động cơ hàng không. Những người hiểu biết và yêu thích những động cơ sẽ tìm thấy ở đây một sự thỏa mãn cao độ, mọi thứ thật là tuyệt vời và hoàn hảo.

Động cơ máy bay

 

Đời sống của những phi hành gia trong không gian và Trạm không gian quốc tế. Hệ thống tương tác ảo, phim và những bộ đồ không gian sẽ cho người xem thấy rõ và nhận biết được cuộc sống ở trạm không gian quốc tế. Nơi đây có hệ thống màn hình mô phỏng các cửa sổ của trạm không gian quốc tế, đứng tại đây bạn có thể ngắm nhìn không gian và trái đất từ trạm không gian quốc tế, bạn có thể tưởng tượng mình đang là một nhà khoa học trên trạm không gian.

Khu trung tâm của khu triển lãm. Nơi trưng bài những mẫu máy bay và hiện vật hàng không của Canada từ những ngày đầu tiên của ngành hàng không, chiến tranh thế giới thứ nhất, chiến tranh thế giới thứ hai, … bạn sẽ tận mắt chứng kiến những chiếc may bay thật, ngắm nhìn sự kỳ diệu và cái đẹp của những chú chim sắt do con người tạo ra.

Hình trên là một chiếc Bleriot XI – sản xuất vào năm 1909

Một số mẫu máy bay trưng bày tại bảo tàng

Một số mẫu máy bay trưng bày tại bảo tàng

Khu vực giới thiệu riêng về chương trình không gian của Canada. Nơi trưng bày hiện vật và giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của ngành không gian Canada.

Khu trưng bày những hiện vật chương trình không gian của Canada – Ảnh từ website của bảo tàng.

Sức khỏe trong không gian: Khu vực trưng bày và giới thiệu về hoạt động chăm sóc sức khỏe cho các nhà du hành vũ trụ nói riêng cũng như cung cấp thông tin về sức khỏe của con người trong không gian và môi trường không trọng lực.

Khu trưng bày những hiện vật chương trình sức khỏe trong không gian – Ảnh từ website của bảo tàng.

Tác giả trong một lần đến thăm bảo tàng Hàng không và Không gian Canada, bên cạnh một chiếc thủy phi cơ.

Bảo tàng hàng không và không gian Canada là một địa điểm tham quan lý tưởng khi bạn có dịp đến thủ đô Ottawa của Canada, bạn sẽ thấy thật sự hài lòng và hạnh phúc khi bước ra khỏi cổng của bảo tàng.

Tác giả: Lê Ngọc Bảo

Xem phần 2 của loạt bài này.

 

Trả lời

Xem thêm các bài khác