Tham quan bảo tàng Hàng không và Không gian Hoa Kỳ

Mình đã nhiều lần đến thăm người thân và bạn bè đang sinh sống ở Hoa Kỳ. Đầu năm 2018, mình có chuyến đến thăm gia đình một người bạn rất thân ở thành phố Oak Hill, tiểu bang Virginia, đó là một chuyến đi nhiều kỷ niệm và nhiều điều mới lạ khó quên. Thành phố Oak Hill thì nằm gần thành phố Washington DC, thủ đô của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, vì thế gia đình người bạn đã đưa nhóm của mình đến tham quan Bảo Tàng Hàng Không và Không Gian (tên tiếng anh là National Air and Space Museum) thuộc Viện Smithsonian ở thành phố Washington DC. Đây là nơi trưng bày các kiểu máy bay dân dụng, máy bay quân sự và các thiết bị về thám hiểm không gian lớn nhất thế giới.

Một góc của bảo tàng – Ảnh của trang si.edu

Bảo Tàng Hàng Không và Không Gian là một trong những địa điểm thu hút đông đảo du khách khi đến tham quan thành phố Washington DC, có thể nói là địa điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất mỗi khi đến tham quan thủ đô nước Mỹ. Điều thú vị, và thu hút nhiều du khách ở đây và cũng như ở các Viện bảo tàng khác thuộc Viện Smithsonian, đó là mọi người sẽ được vào tham quan hoàn toàn miễn phí, và Viện bảo tàng mở cửa một năm suốt 364 ngày chỉ trừ Lễ Giáng Sinh (25 tháng 12 hàng năm).

Giờ mở cửa và địa điểm của Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia tại thủ đô Washington DC

Bảo tàng Hàng Không và Không Gian nằm trên con đường Jefferson Dr., giữa Đường số 4 và Đường số 7, đi về hướng tây nam.

Tất cả khách tham quan sẽ được vào cửa miễn phí. Giờ mở cửa thông thường là từ 10 giờ sáng kéo dài đến 5 giờ 30 chiều.

Cách dễ nhất để đến bảo tàng là đi bằng phương tiện tàu điện ngầm (Metro Rail)  hoặc bằng phương tiện xe bus. Trạm dừng tàu điện ngầm gần bảo tàng nhất là Ga tàu điện ngầm L’Enfant Plaza. Các tuyến xe bus số 32, 34 và 36, cũng như tuyến Trung tâm mua sắm Quốc gia của DC Circulator, tất cả sẽ đưa bạn đến tham quan Bảo tàng Hàng không và Không gian.

Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia Smithsonian trên National Mall là một Bảo tàng thân thiện với trẻ em.

Một bảo tàng và còn nhiều điều hơn thế để bạn khám phá.

Đập vào mắt bạn đầu tiên là chiếc máy bay Wright Flyer của anh em nhà Wright thử nghiệm năm 1903, tiếp theo là những chiếc máy bay khác được xếp đặt khéo léo, kéo dài trong một không gian rộng lớn, và có cả những chiếc được treo trên trần nhà – Đó là lịch sử trăm năm của ngành hàng không thế giới. Sau đó, bạn có thể nhẹ nhàng lướt tay trên đá mặt trăng và trải nghiệm thế giới hàng không và du hành vũ trụ rộng lớn tại Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia.

Kể từ khi mở cửa tại National Mall vào năm 1976, Trung tâm Hàng không và Vũ trụ này đã giáo dục và truyền cảm hứng cho các thế hệ phi công và phi hành gia tương lai từ khắp nơi trên thế giới. Bảo tàng chứa bộ sưu tập hiện vật hàng không và vũ trụ lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới. Tất cả các thành phần của chuyến bay của con người đều được trưng bày, bao gồm các tài liệu lưu trữ, hiện vật và các mẫu thiết kế có liên quan.

Có gì bên trong Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia?

Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ đưa du khách lên bầu trời, trưng bày những thành tựu công nghệ tuyệt vời đã phát triển ngành hàng không và khám phá vũ trụ trong suốt một thế kỷ qua. Niềm đam mê của chúng ta với những chuyến bay vẫn còn tồn tại và đẹp mãi, nên bảo tàng là một trong những nơi được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới năm này qua năm khác.

Tàu không gian Discovery.

Như bạn có thể tưởng tượng, các hiện vật và mẫu trưng bày mang tích lịch sử được trưng bày là nền tảng của những câu chuyện về các chuyến bay. Vào năm 1903 Wright Flyer sở hữu điểm đặc biệt là bay chuyến bay thành công đầu tiên trên thế giới và bạn có thể tận mắt nhìn thấy chiếc máy bay lịch sử mang tính đột phá này. Ngoài ra còn có Spirit of St. Louis của Charles Lindbergh, chiếc máy bay đầu tiên hoàn thành chuyến bay thẳng từ New York đến Paris.

Mô-đun chỉ huy Apollo 11 Columbia, phần duy nhất của tàu vũ trụ Apollo 11 quay trở lại Trái đất, hiện đang ở Trung tâm Udvar-Hazy. Du khách cũng có thể nhìn thấy bộ đồ của phi hành gia mà Neil Armstrong đã mặc trong sứ mệnh lên mặt trăng và chạm vào một mẫu đá mặt trăng được mang về từ sứ mệnh Apollo 17 vào năm 1972.

Mô-đun tàu Apolio

Các  mốc lịch sử Boeing of Flight tại sảnh chính, và các tính năng của Bell X-1  Glamorous Glennis  – chiếc máy bay đầu tiên phá vỡ rào cản vận tốc âm thanh.

 

Bên cạnh những hiện vật về ngành hàng không vũ trụ và những câu chuyện liên quan, Bảo tàng có một số cabin tàu không gian độc quyền, sẽ cho phép khách tham quan trải nghiệm một chuyến thăm dò không gian của họ. Những chỗ này thì bạn phải xếp hàng, và chờ khá lâu, nhất là vào những ngày có đông khách tham quan.

Động cơ máy bay, và thành phần cấu tạo máy bay trưng bày tại bảo tàng.

Ngoài ra Bảo tàng còn có Cung thiên văn, Phòng chiếu phim IMAX, Đài quan sát vũ trụ, và các chương trình giáo dục.

Trong khuôn viên của Bảo tàng cũng có một khu vực để du khách có thể dừng chân, ăn thức ăn nhanh, uống ly nước giải khát, gọi là nạp năng lượng để có đủ sức khám phá bảo tàng rộng lớn này.

Là một người Việt Nam, đến tham quan bảo tàng, bạn sẽ bắt gặp đâu đó cái tên Việt Nam gắn liền với một số mẫu máy bay, một số câu chuyện, hay một số hiện vật trong chiến tranh Việt Nam.

Đôi dép làm bằng lốp xe ô tô tại viện bảo tàng.

Trước khi rời bảo tàng, bạn sẽ đi qua khu vực bán những món quà lưu niệm, một cách để bạn giữ lại kỷ niệm của chuyến tham quan, bạn có thể mua mô hình máy bay, áo thun, nón, móc khóa, và rất nhiều thứ khác.

Trải nghiệm hệ thống thấu kính thiên văn công suất lớn

Cho phép bạn nhìn qua thấu kính của kính thiên văn công suất lớn và quan sát khi các thiên thể được lấy nét. Chương trình được tổ chức vào một số buổi tối nhất định trong năm, ngắm sao vào ban đêm tại Đài quan sát công cộng của Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia quy tụ các chuyên gia tình nguyện, các gia đình có cả cha mẹ và trẻ nhỏ. Bạn có thể nhìn qua ba kính thiên văn, mỗi kính tập trung vào một điểm khác nhau trên bầu trời.

Tác giả: Lê Ngọc bảo

Trả lời

Xem thêm các bài khác