Tham quan Vườn Massey ở thành phố Tarbes, miền nam nước Pháp

Một thứ bảy đẹp trời, chị em mình muốn đi ra ngoài chơi cho thoải mái. Một chỗ nào có cây cối và phong cảnh xinh đẹp mà không phải đi quá xa! Thế rồi chúng mình nhớ tới công viên Massey.

Mình sẽ giới thiệu sơ về nguồn gốc của công viên này, trước khi dẫn các bạn đi một vòng tham quan nhé .

Trước nhất là thành phố Tarbes, một thành phố nằm ở miền Đông Nam nước Pháp, cách Toulouse (mà chắc hẳn các bạn đã nghe nói tới , khi một ai đó nói về nước Pháp) khoảng 118 cây số theo đường chim bay, với dân số là khoảng 42.000 người.

Khí hậu ở đây được liệt vào dạng ôn hòa, ấm áp nên cây cối xanh tươi quanh năm. Công viên Massey là nơi giải trí lành mạnh của Tarbes, được dân chúng ở thành phố này và các vùng lân cận rất yêu chuộng.

Đây là một công viên ở ngay trong trung tâm thành phố, có diện tích là 11 hecta , được xây dựng vào giữa thế kỷ thứ 19, bởi ông Placide MASSEY (1777-1853), là giám đốc chuyên vườn cây ăn trái-củ quả của lâu đài Versailles ( dưới quyền chỉ thị giám sát trực tiếp của Hoàng hậu Hortense- thời Đế Quốc).

Từ những bước chân đầu tiên khi bước vào công viên, khắp nơi cây cỏ xanh, lung linh dưới những tia nắng vàng nhảy nhót theo những bước chân của những chú chim, đang vừa chuyền từ cành này sang cành khác, vừa hót líu lo, đã làm cho bạn cảm thấy vô cùng phấn khích, tâm trạng vừa hân hoan, vừa tò mò mà cứ muốn bước tiếp, bước sâu thêm vào công viên.

Những hàng cây nhỏ hai bên, với rất nhiều giống hoa, màu sắc tươi thắm và hài hòa, chen lẫn với những giống hoa mà hương thơm của chúng, thoáng chốc làm bạn ngây ngất.

Rồi trong khoảng không gian rộng lớn kia, những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, đứng sừng sững, hiên ngang hiện ra trước mắt bạn. Cây nào cũng đẹp, cũng tự hào rung rung cành lá theo gió, như muốn mời gọi các bạn hãy đến ôm lấy chúng, cho chúng truyền tặng bạn những năng lượng tốt của khí trời thiên nhiên, rồi mời bạn ngồi xuống bên cạnh chúng, nghe chúng xì xào kể lại cho bạn nghe những điều mắt thấy tai nghe của chúng từ hàng trăm năm về trước. Tuốt trên cao của chúng, các bạn cũng sẽ gặp được những chú sóc láu lỉnh, chuyền hết từ cành cây này qua cành cây khác, rất nhanh nhẹn và chính xác, dưới con mắt ngưỡng mộ của khách tham quan.

Hơn 1.500 cây cổ thụ ở đây, đến từ khắp nơi trên thế giới, những giống hiếm quý như cây Orme của Sibsérie, cây thông Séquoia khổng lồ, Mộc Lan với bông cực lớn và những cây Phong cũng có mặt trong khu công viên này từ hơn 150 năm về trước. Ngoài ra, còn có trên dưới 49.000 cây lớn-nhỏ khác được trồng một cách vô cùng linh động, tăng thêm vẻ đẹp vô cùng tự nhiên của khu công viên.

Điều đặc sắc theo ý riêng của mình, đó là hệ thống lạch nước (lòng lạch được cẩn những viên sỏi lớn), được thiết lập ở đây, chạy vòng quanh khắp công viên để cuối cùng chảy vào hai cái hồ lớn trong công viên, tiếng nước chảy róc rách nghe vui tai mà lại đẹp mắt, tăng thêm phần mát mẻ cho khu vườn trong những ngày nóng bức.

Khắp công viên, những thảm cỏ xanh mướt trải dài bao phủ mặt đất, tăng thêm vẻ đẹp tráng kiện của những cây cổ thụ cao ngút trời! Đây đó, một cặp Công thong thả dạo chơi dưới con mắt ngưỡng mộ của quan khách…

Ngoài bộ sưu tập hiếm có về thực vật, ở đây còn có những hoạt động khác như viện bảo tàng chuyên về những người lính “Hussard” của thế giới, độc nhất vô nhị, viện bảo tàng mỹ thuật, những chỗ chơi dành cho trẻ con, xe lửa nhỏ đưa trẻ em đi thăm một vòng quanh công viên, nhà kính – chuyên trồng những cây loại xương rồng hay cây của vùng xa mạc và cuối cùng là cái “cloître” (của dòng Thánh Sever de Rustan), di tích của thế kỷ thứ 15, với những cột chạm trổ  , chỗ mà ngày xưa những người tu hành thường đi vòng quanh đọc kinh suy ngẫm giáo lý …

Chỉ tiếc rằng với vụ dịch bệnh hiện nay, tất cả những hoạt động đều đóng cửa, nên chị em mình không thể vào xem, trải nghiệm rồi kể lại cho các bạn nghe!

Hy vọng có một ngày các bạn có thể đến thăm miền Đông Nam nước Pháp, sẽ đừng quên đến thăm công viên xinh đẹp này nhé. Hẹn các bạn trong những chuyến du lịch sắp tới, có thể mình sẽ dẫn các bạn đi thăm một vài lâu đài nổi tiếng ở Pháp, biết đâu bạn sẽ tìm thấy cô công chúa ngủ trong rừng ở một lâu đài nào đó?

Uyên Vân xin chào tạm biệt các bạn.

Tác giả giữ bản quyền các ảnh đăng trong bài viết này.

Trả lời

Xem thêm các bài khác