Thành phố Ottawa, thủ đô xinh đẹp và mến khách của Canada

Thành phố Ottawa là thủ đô của Canada, một quốc gia nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Canada là một quốc gia non trẻ chính thức được thành lập vào năm 1867 sau khi lãnh đạo các vùng đất đạt được hiệp thương thống nhất. Canada là đất nước rộng lớn có diện tích là 9,984,670 km2, lớn thứ hai trên thế giới. Dân số Canada theo thống kê năm 2020 ước khoảng 37,742,154 người. Tên gọi thủ đô Ottawa được chọn bởi Nữ hoàng Anh Victoria vào ngày 31 tháng 12 năm 1857. Ottawa nằm bên bờ phía Nam của con sông Ottawa và thuộc về phía Đông Nam của tỉnh bang Ontario. Thành phố Ottawa, thủ đô của Canada có diện tích khoảng 2,790 km² (lớn hơn diện tích Sài Gòn ~ 2.061 km²), và dân số chỉ khoảng 1,393,086, gồm rất nhiều sắc dân trên toàn thế giới, tôn giáo chủ đạo của Ottawa là đạo Thiên Chúa, gồm có Thiên Chúa Giáo La Mã, Anh Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành. Nơi đây cũng có những ngôi đền Hồi Giáo và những ngôi Chùa Phật Giáo.

Nằm cách Toronto, một thành phố cùng tỉnh bang Ontario và là thành phố lớn nhất của Canada 400km về phía đông bắc và cách thành phố Montreal, một thành phố thuộc tỉnh bang Quebec và là thành phố nói tiếng Pháp lớn thứ hai trên thế giới 160km về phía Tây. Ottawa, thủ đô của Canada, là nơi giao thoa của nhiều sắc tộc và là trung tâm hòa quyện các nền văn hoá khác nhau trên thế giới.

Trước khi được chọn trở thành thủ đô Canada, Ottawa chỉ là một thị trấn nhỏ và có phần hơi hẻo lánh khi được so sánh hai thành phố lớn cạnh bên là Toronto và Montreal. Nhưng sau năm 1857, thành phố này đã lột xác hoàn toàn và trở thành nơi ngăn cách đồng thời dung hòa sự cạnh tranh giữa hai cộng đồng nói tiếng Pháp và cộng đồng nói tiếng Anh của Canada.

Ottawa mang vẻ đẹp thanh bình và yên ả, là thiên đường cho những ai yêu nghệ thuật và mơ ước một cuộc sống yên bình. Cũng như hầu hết các thủ đô của mọi quốc gia khác trên thế giới, Ottawa là nơi đặt những bộ máy hành chính và cơ quan chính phủ nhiều hơn là các công ty. Nơi đây đặt tòa nhà Quốc hội cũng như nhiều trụ sở cơ quan chính trị Anh quốc, dường như là tinh hoa của Canada Anh quốc. Nhưng từ tòa nhà Quốc hội nhìn qua kênh Rideau và sông Ottawa sẽ thấy thành phố Hull – một thành phố điển hình của Quebec với những dãy nhà, con đường, cửa hiệu của tầng lớp bình dân thu nhập thấp. Có rất nhiều cây cầu nối hai thành phố này với nhau, để khi chiều tối đến lại có rất nhiều người qua lại, vui chơi. Chỉ cần bước qua những cây cầu này, ngôn ngữ đột ngột thay đổi, tương lai thay đổi, những thành kiến và những ấn tượng bất di bất dịch hiển hiện ngay trước mắt.

Thủ đô Canada còn là một trung tâm công nghệ, kinh doanh, du lịch và tổ chức hội nghị tầm cỡ thế giới. Với hơn 1.500 công ty hoạt động trong các ngành then chốt như viễn thông, phần mềm, bán dẫn, quốc phòng và an ninh, du lịch, công nghệ vô tuyến… Các công ty này đã tạo ra hàng trăm nghìn công ăn việc làm cho thành phố. Ottawa cũng được tiếng là người dân ở đây có giáo dục cao nhất nước, đa số dân có văn bằng đại học, và học nhiều năm sau đại học. Ở đây có nhiều cơ sở giáo dục và nghiên cứu sau đại học nổi tiếng trong nước và quốc tế. Ottawa cũng có mức sống cao và giá trị. Mức lương trung bình ở đây tương đối cao, và tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp nhất Canada. Ottawa là thành phố song ngữ nơi những người bản địa có thể nói thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp. Điều thú vị tại thành phố thủ đô này là các biển báo giao thông trên đường vì thế cũng được viết bằng hai thứ tiếng. Điều thú vị khác là khi bạn đi trên cầu Pont Alexandra, nửa bên kia là bang Quebec và thị trấn Gatineau nơi tiếng Anh hầu như ít được sử dụng. Tất cả đều là tiếng Pháp nhằm thể hiện niềm tự hào của người Québec.

Biểu tượng của thủ đô Canada là loài hoa tulip, tượng trưng cho nét đẹp dịu dàng, thanh bình và yên ả của nơi đây. Bên cạnh việc trở thành thủ đô của quốc gia lớn thứ hai thế giới thì Ottawa còn là thủ đô của hoa Tulip trên toàn vùng Bắc Mỹ. Bắt đầu từ năm 1953 – thời điểm mà lễ hội hoa Tulip đầu tiên được tổ chức cho đến nay, hằng năm hàng trăm hàng nghìn người từ các nơi khác nhau trên thế giới đều tập trung về thành phố Ottawa để tận hưởng lễ hội hoa tuyệt vời này.

Trả lời

Xem thêm các bài khác