Tìm hiểu về các loại mì ống và mì sợi trong ẩm thực Ý

Các loại nui – mì ống và mì sợi được làm từ bột lúa mì có nguồn gốc từ vùng Nam Âu, đặc biệt là từ Ý, tạo nên một nền ẩm thực riêng biệt và phong phú trên toàn thế giới ngày nay. Chúng bao gồm các loại mì sợi mảnh, mì sợi dày, nui ống, nui xoắn, nui nơ, nui con sò, và nhiều loại có hình dáng đặc biệt khác. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số loại mì ống và mì sợi nổi bật trong nền ẩm thực danh tiếng của Ý.

Angel Hair

Là loại mì sợi được kéo sợi tròn, thật mảnh, mong manh như một sợi tóc nhưng khá dài. Angel hair – trong tiếng Việt một số tài liệu dịch là “mì sợi tóc thiên thần!”. Mì sợi tóc thiên thần thường được dùng trong những bữa tiệc sang trọng với những loại nước sốt và gia vị rất tinh tế và đặc biệt. Món mì này còn được các đầu bếp trình bày rất cẩn thận và công phu trên đĩa.

Bow tie

Trong tiếng Việt thì gọi là nui thắt nơ – nui nơ, là loại nui có hình dáng giống những chiếc nơ đeo ở cổ áo. Loại nui này có kết cấu khá dày so với các loại nuôi khác để giữ được hình dáng của cái nơ trong quá trình nấu. Nó có nhiều kích cỡ khác nhau, được sử dụng cho những món khác nhau. Loại nhỏ được  nấu trong súp, và loại lớn hơn thì dùng với các loại nước sốt.

Cannelloni

Đây là một loại mì nướng (lasagna) đặc trưng của Ý, hình trụ rỗng, dài khoảng 5 cm. Cannelloni thường được nấu chín, tiếp theo là nhồi nhân bên trong, sau đó phủ một lớp sốt cà chua, cuối cùng là đem nướng, đây là cách ăn cannelloni phổ biến trong ẩm thực Ý. Nhân phổ biến bao gồm rau spinach và phô mai ricotta hay thịt bò băm.

Cavatappi 

Cavatappi là một một loại mì ống ngắn hình chữ S,  trông tương tự như một chiếc vặn nút chai nhỏ. Hình dạng xoắn ốc, mảnh mai của nó rất thích hợp dùng  với nhiều loại nước sốt, và trong các món salad. Cavatappi thích hợp dùng với bất kỳ loại nước sốt nào nhưng có vị rất tuyệt vời khi kết hợp với nước sốt bao gồm rau và thịt xay.

Tortiglioni

Mì ống cong là một trong những loại mì ống với hình dạng phổ biến nhất với hình bán nguyệt ngắn và còn được gọi là mì ống khuỷu tay. Mì ống cong  kết hợp tốt với mọi loại nước sốt, súp, salad hoặc các món xào. Nó thường được sử dụng trong món ăn mì ống cong và pho mát, và cũng là một lựa chọn phổ biến cho món salad mì ống.

Fettuccine

Fettuccine là một loại mì phổ biến trong ẩm thực thời La Mã và của vùng Tuscan – Italia ngày nay. Nó là một loại mì dày, dẹt, theo truyền thống nó được làm từ trứng và bột mì. Mì dẹt và bản hơi to này có nhiều loại hương vị và màu sắc lấy từ các loại rau, củ quả như củ dền, cà chua hay rau xanh.  Fettuccine hoàn toàn phù hợp với các loại sốt kem hoặc bơ.

Fusilli

Fusilli là loại mì ống hình xoắn ốc. Từ fusilli có lẽ xuất phát từ fuso – có nghĩa là tan chảy. Theo truyền thống, nó được làm bằng cách nhấn và lăn một thanh nhỏ trên các dải mì ống mỏng để cuộn chúng xung quanh nó theo hình xoắn ốc. Mì ống xoắn ốc này có kích thước trung bình và thích hợp với các loại sốt rau và thảo mộc.

Lasagna

Lasagna là một loại mì bản rộng, mỏng và phẳng,  là một trong những loại mì ống lâu đời nhất. Đây là một món ăn Ý,  các lớp mì ống được xếp chồng lên nhau xen kẽ với nhân thịt, pho mát và thảo mộc. Lasagna có thể mua đã được nấu sẵn, và chỉ cần cho nhân vào rồi đem nướng hoặc ở dạng truyền thống, phải nấu trước và xếp nhân vào rồi mới đem nướng.

Linguine

Linguine là một loại mì tương tự như fettuccine nhưng có tiết diện hình elip thay vì phẳng. Nó có chiều rộng khoảng 4mm, rộng hơn mì spaghetti nhưng hẹp hơn fettuccine. Linguine theo truyền thống được dùng với nước sốt pesto (1*) nhưng vẫn thích hợp khi dùng với sốt cà chua hay sốt có kem với chất béo thấp  hoặc trung bình.

Orzo

Orzo,  tiếng Ý có nghĩa là lúa mạch, hay còn được gọi là risoni. Orzo là một loại mì cắt ngắn, có hình dạng giống như một hạt gạo loại lớn. Orzo theo truyền thống được làm từ loại bột mì trắng, nhưng nó cũng có thể được làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Món mì nhỏ hình hạt gạo này thường được dùng trong các món súp.

 

Penne

Penne là một loại mì ống ép đùn với các miếng có tiết diện hình trụ, các đầu của chúng được cắt theo chiều dọc. Món mì ống này có thể được tìm thấy với nhiều kích cỡ và có kết cấu của lớp ngoài trơn tru hoặc sọc. Mì ống này thường được dùng sốt nhiều thịt hoặc nước sốt dựa trên cà chua. Nó cũng là một lựa chọn rất phổ biến cho các món mì nướng và salad mì ống.

Radiatore

Radiatore là loại mì ống ngắn, nhỏ, xù và chồng lên thành ba lớp. Chúng trông giống như bộ tản nhiệt, thiết kế của chúng tạo ra những lỗ rỗng nên chứa được rất nhiều nước sốt. Giống như các hình dạng mì ống cứng cáp khác, radiatore nổi bật khi dùng với các loại nước sốt cao cấp, tinh tế.  Nó còn được dùng nấu súp hoặc trộn với rau trong món salad mì ống.

Rigatoni

Rigatoni là dạng mì hình ống có độ dài và đường kính tiết diện ống khác nhau. Đặc trưng của Rigatoni là có các đường gờ dọc theo chiều dài của chúng.  Đôi khi xoắn ốc xung quanh ống, các đầu của Rigatoni được cắt vuông góc với thành ống thay vì theo đường chéo như penne. Loại mì ống  này có các đường gờ rất thích hợp dùng với sốt chunky (2*)và nhiều thịt.

Shells

Như tên gọi của nó, món mì này có hình dạng của vỏ sò và có nhiều kích cỡ khác nhau. Loại  nhỏ nhất  được dùng nấu súp, và loại vỏ lớn thường được dùng để nhồi nhân rồi đem nướng. Mì vỏ sò được nhồi nhân và nướng với nước sốt và phô mai. Rau spinach và phô mai là loại nhân phổ biến, hoặc có thể nhồi với thịt bò và phô mai ricotta hay xúc xích để thay đổi khẩu vị.

Spaghetti

Spaghetti là một loại mì sợi dài, tiết diện hình trụ và nhỏ được gọi phổ biến là mì sợi Ý, đây là một loại thực phẩm chính của ẩm thực Ý truyền thống. Giống như các loại mì sợi khác, mì sợi Ý được làm từ lúa mì xay.  Đây là loại mì phổ biến nhất, mì Ý là một loại mì sợi mịn, được dùng với các loại nước sốt mịn kèm với thịt viên và phô mai bột.

Spaghettini

Spaghettini là một loại mì Ý tương tự như spaghetti, nhưng có tiết diện nhỏ hơn. Loại mì sợi này là một trong  các món ăn  chính trong vô số các món ăn đầy hương vị của Ý. Món mì này rất thích hợp với sốt làm từ  thịt bò xay kết hợp với các  loại nguyên liệu khác nhau như tỏi, cà chua tươi, chanh, bí xanh và dầu ô liu.

Tortellini

Tortellini là món mì ống hình những chiếc nhẫn nhỏ có nguồn gốc từ vùng Emilia của Ý (đặc biệt là Bologna và Modena). Theo truyền thống, chúng được nhồi với hỗn hợp thịt heo phô mai parmigiano reggiano, trứng, nhục đậu khấu và dùng với sốt cà chua. Mì ống cỡ vừa này rất dễ làm nên có thể mua tươi ở chợ  hoặc tự làm ở nhà.

1* : Pesto là một loại sốt gồm có tỏi nghiền, hạt thông, muối thô, lá húng quế, phô mai Parmesan, tất cả được đập và nghiền nhỏ, được hòa quyện với nhau trong dầu ô liu.

2*Chunky là loại sốt khá đặc, được nấu từ thành phần căn bản là các loại rau củ, sau đó có thể thêm các lại phô mai, các loại xúc xích, thịt hải sản cắt nhỏ. Loại sốt này thường được dùng với các loại mì sợi và nui được làm từ bột lúa mì.

 

Trả lời

Xem thêm các bài khác