Chăm sóc và bảo vệ thận bằng thói quen ăn uống lành mạnh

Chào các bạn,

Hôm nọ tình cờ Uyên Vân đọc được một bài liên quan tới sức khoẻ của thận, thấy hay nên dành thời gian dịch ra tiếng Việt từ bản tiếng Pháp, rồi chỉnh sửa và bổ túc thêm vào đó môt số thông tin mà Uyên Vân cho là hữu ích, nhờ những tài liệu khác mà mình đã đọc được, gửi cho các bạn cùng xem, Uyên Vân hy vọng rằng các bạn sẽ thích bài viết này nhé!

CÁCH CHĂM SÓC VÀ BẢO VỆ THẬN

1.Một vài kiến thức cơ bản về thận:

A.Mô tả sơ lược về hệ bài tiết: 

Hai quả thận của chúng ta có hình hột đậu, một nằm bên phải, dưới lá gan, một nằm bên trái, dưới lá lách và ở hai bên cột sống. Thận thuộc về hệ bài tiết , bao gồm:

– Động mạch thận (cung cấp máu cho thận)

– Quả thận

– Niệu quản (hay ống dẫn nước tiểu)

– Bàng quang ( bọng đái)

– Niệu đạo (là chỗ cuối cùng mà nước tiểu được đẩy ra ngoài cơ thể)

B.Các chức năng của thận:

– Thận thanh lọc máu và loại bỏ các chất thải (nitơ, urê, một số khoáng chất như sodium, potassium, phosphore dư thừa, các thứ thuốc, và một số lượng nước dư thừa ) dưới dạng nước tiểu.

Điều này được thực hiện với sự hỗ trợ của hàng triệu nephron có trong thận.

– Thận còn giữ vai trò trong sự giữ cân bằng:

+ Lượng nước trong cơ thể.

+ Lượng khoáng chất cần thiết trong cơ thể.

+ Tỷ lệ acido-basique (giúp giữ sự thăng bằng độ pH của máu trong khoảng từ 7,35 đến 7,45).

Sức khỏe của chúng ta lệ thuộc vào tất cả sự cân bằng của những yếu tố trên. Mỗi ngày, bình thường, cơ thể sẽ mất một số lượng nước đáng kể qua hơi thở, qua mồ hôi và qua đường tiểu tiện. Thận phải lọc khoảng 200 ml máu, thải ra khoảng 1,5 lít đến 2 lít nước tiểu để cân bằng lượng nước ra vô cơ thể mỗi ngày.

Để giữ cho cơ thể được hoạt động bình thuờng và như vậy, chúng ta mới có được một sức khoẻ tốt, chúng ta phải bù đắp lượng nước mất đi bằng một lượng nước và thực phẩm có nhiều nước như lượng rau, củ, quả mà chúng ta ăn và uống mỗi ngày.

2. Chúng ta sẽ phải làm gì để bảo vệ thận, giúp thận làm việc hiệu quả theo các bạn? 

Đây là một vài lời khuyên của những chuyên gia và bác sĩ mà mình đã rút gọn lại cho các bạn:

– Sống một cuộc sống lành mạnh không uống nhiều rượu, không hút thuốc lá, giảm tiêu thụ muối và đường, hoạt động – tập thể dục thường xuyên.

– Chế độ ăn uống quân bình, không ăn quá nhanh, quá no, quá nhiều chất đạm từ động vật (khoảng 0,8g/kg của số cân của bạn).

– Ăn nhiều rau xanh, sống hay nấu chín, tùy cơ thể và sở thích. Rau mang lại sự cân bằng acido-basique cho cơ thể.

– Cẩn thận trong sự lựa chọn các dầu ăn hàng ngày. Nên chọn những dầu có chứa nhiều oméga 3 như dầu hạt cải (colza oil), dầu cây cải Cameline, dầu hạt lanh (Huile de Lin), dùng để ăn sống, trộn vào các món xà lách (không được hâm nóng những loại dầu này) và đừng ăn quá nhiều dầu chứa nhiều oméga 6 (dầu hột hoa hướng dương, dầu hột nho, dầu đậu phộng, dầu đậu nành, dầu bắp, dầu Carthame). Dầu oliu khá quân bình và tiện lợi cho việc sử dụng cho mỗi ngày. Ngoài ra, cũng không nên lạm dụng những chất béo từ động vật và từ sữa.

– Tránh ăn nhiều đồ chiên hay nướng cháy vàng, rất khoái khẩu nhưng chúng chứa nhiều chất acrylamide *. Chất này nếu có quá nhiều trong cơ thể, làm rối loạn sinh hoạt và nhất là sẽ thúc đẩy nhanh chóng sự lão hóa của cơ thể, tiếp theo là dẫn đến nguy cơ bệnh tật (cơ thể thường xuyên mệt mỏi đau nhức, vấn đề cho tim mạch huyết áp, dễ bị nhiễm trùng đường tiểu, điếc, thoái hóa võng mắt, thận suy yếu…)

– Cuối cùng là không quên nạp vào cơ thể một lượng nước cần thiết, trung bình là khoảng 1,5 lít nước/ngày. Khi uống nước, các bạn nên uống từng ngụm nhỏ (giữ trong miệng vài giây rồi hẵng nuốt), uống thường xuyên để cho nước ngấm từ từ và được giữ lại trong cơ thể.

Đó là những gì Uyên Vân đã sưu tập, tóm tắt và sàng lọc ra được kỳ này, một vài thông tin mà Uyên Vân cho là bổ ích cho mọi người chúng ta, mang lên đây để chia sẻ cùng với các bạn.

Bài viết được thực hiện dựa trên các bài đã đăng trên trang mạng Medisite – tiếng Pháp, tháng hai 2021, được bổ sung thêm thông tin của  một số tạp chí, tài liệu khác.)

* Acrylamide :  là một chất được tạo ra trong quá trình chiên hoặc nướng các loại thức ăn như khoai tây, các thứ bánh quy (biscuit, cookies), chip, các loại ngũ cốc để ăn sáng (cereals) , café (khi được rang cho thơm) , thịt và cá, ở nhiệt độ cao, trên 120° C trở lên . Nếu có thể được chúng ta nên loại bỏ những phần bị cháy xém.

Tổng hợp và biên tập bởi Uyên Vân – Góc Nhỏ Sài Gòn

Trả lời

Xem thêm các bài khác