Bánh bò nướng

Hướng dẫn nấu ăn của

Hướng dẫn làm bánh bò nướng rễ tre với nước cốt dừa thơm ngon

Bánh bò nướng rễ tre là một loại bánh bình dân, rất phổ biến ở đô thị miền nam. Ngày trước, những chiếc bánh bò nướng được đặt trong tủ kính trên những chiếc xe đẩy tay hay tủ kính phía sau những chiếc xe đạp, len lỏi khắp các ngõ ngách Sài Gòn. Ai đi miền Tây qua những chuyến phà năm nao ở Mỹ Thuận, Rạch Miễu, Vàm Cống,… hãy còn nhớ những người bán hàng rong đội những khay bánh da lợn, bánh bò, bánh tai vạt, réo gọi khách qua phà “Bánh da lợn, bánh bò, bánh tai vạt đây, mua đi! mua đi!”.

Ngày nay bò nướng và nhiều loại bánh bình dân đang dần lép vế so với những món bánh mới xuất hiện và bánh mới du nhập từ nước ngoài. Tuy nhiên bánh bò nướng gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Bánh bò nướng rễ tre được làm từ nguyên liệu chính là bột năng, trứng, nước cốt dừa, và đường. Thành phần nguyên liệu chính bột năng làm cho bánh có độ dẻo, dai. Nước dừa tạo vị beo béo và ngọt. Tùy theo khẩu vị các bạn có thể điều chỉnh đường hoặc thêm chút muối để làm cho bánh có vị ngọt nhẹ, hơi chút vị mặn mặn trên lưỡi.

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu với các bạn cách làm bánh bò nướng rễ tre trong 90 phút và 9 bước rất cụ thể, chúng ta cùng làm nhé.

Cấp độ: Trung bình

Thời gian: 90 phút

Chuẩn bị: 30 phút

Thực hiện: 60 phút

Phục vụ: 8 người

Chia sẻ công thức nấu ăn này

Thành phần nguyên liệu

– 200ml nước cốt dừa – Coconut milk

– 180g đường – Sugar

– 200g bột năng – Tapioca Starch

– 10g bột gạo – Rice flour

– 5 trái trứng gà – Egg

– ¼ muỗng cà phê muối – ¼ tsp salt

– 11g bột nổi – Baking powder

– 1,5 muỗng cà phê vani – 1,5 tsp vanilla

– 1 muỗng cà phê hương lá dứa – 1 tsp Pandan flavoring

– 2 muỗng canh nước lá dứa – 2 tbsp Pandan Extract

– 2 muỗng canh dầu dừa – 2 tbsp Coconut oil

Lưu ý: 

(1). Lá dứa cắt nhỏ, dùng máy để xay với một ít nước nóng, rồi vắt lấy nước là dứa màu xanh. Nếu không có máy xay bạn có thể giã lá dứa trong cối, sau đó cho ít nước nóng vào để lấy nước lá dứa màu xanh nhạt.

(2). Trứng để ở nhiệt độ phòng từ 1 giờ trở lên nếu lấy trứng bảo quản trong tủ lạnh để làm bánh. Nên sử dụng trứng tươi, mới, chưa bảo quản trong tủ lạnh.

Mẹo:

(*) Để tạo rễ tre cho bánh.

(**) Để bánh không bị xẹp sau khi nướng, thì sau khi tắt lò, lật úp khuôn và để bánh từ từ nguội dần trong lò rồi sau đó mới lấy bánh ra, mất khoảng 25 đến 30 phút là có bánh để ăn.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Dùng một cái nồi vừa, cho hết đường, rồi cho tiếp nước cốt dừa, 1 muỗng canh nước lá dứa (1) , và muối vào nồi. Đặt nồi lên bếp, lửa nhỏ, dùng phới để hòa tan đường vào nước cốt dừa, khi đường đã hòa tan hết thì lấy nồi ra ngoài và để nguội.

Bước 2: Sử dụng 5 quả trứng gà (2) lấy cả phần lòng trắng và lòng đỏ cho vào thố làm bánh, đánh trứng nhẹ để hòa tan hai phần, sau đó dùng rây lưới để lược hỗn hợp trứng. Cho tiếp vani vào hỗn hợp trứng đã lược, trộn đều.

Bước 3: Khi hỗn hợp nước cốt dừa đã thật nguội, thì cho từ từ vào hỗn hợp trứng, dùng phới để trộn đều hai phần hỗn hợp vào nhau. Cho tiếp hương lá dứa vào, rồi trộn hương lá dứa hòa vào hỗn hợp. Gọi là hỗn hợp nền.

Bước 4: Bột năng, bột gạo, bột nở cho vào dụng cụ trộn bột và dùng muỗng để trộn các loại bột hòa lẫn vào nhau.

Bước 5: Sử dụng một khuôn tròn, đường kính 20cm, dùng 1 muỗng canh dầu dừa để tráng khuôn. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, cho khuôn vào để làm nóng khoảng 10 phút trước khi cho bột vào khuôn để nướng.

Bước 6: Dùng rây lưới để rây bột vào hỗn hợp nền. Vừa rây vừa trộn đều bột vào hỗn hợp nền. Khi bột đã hòa vào hỗn hợp nền thì cho một muỗng canh nước lá dứa vào hỗn hợp mới, gọi là bột bánh bò, và dùng muỗng để trộn đều.

Bước 7: Tiếp tục dùng rây lưới để lọc lại bột bánh bò lần cuối nhằm loại bỏ phần bột vón cục. Cho tiếp 1 muỗng dầu dừa còn lại vào bột bánh bò và trộn đều.

Bước 8: Khuôn đã làm nóng trong lò, lấy khuôn ra, và dùng một cái rổ có lỗ to khoảng đầu đũa để lược bột bánh bò chảy thành những dòng nhỏ vào khuôn(*), sau đó cho ngay khuôn vào lò để nướng.

Bước 9: Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 45 – 50 phút (tùy theo sai lệch độ nóng của từng lò), sử dụng chế độ nướng bánh cả lửa trên và lửa dưới. Quan sát khi bánh đã nở đều, nở tràn lên đầy khuôn, đủ thời gian thì tắt lò nướng. (**)

Tác giả: Nguyễn Phong Quỳnh Như – Canada

Trả lời

Bài viết cùng tác giả