Bún bò giò heo mắm ruốc
Bún bò giò heo mắm ruốc

Hướng dẫn nấu ăn của

Cách nấu bún bò Huế giò heo đúng chuẩn vị với mắm ruốc.

Bún bò giò heo là món ăn nổi tiếng của Cố đô Huế và đã được phổ biến rộng rãi khắp ba miền  ở Viêt nam và cả ở nước ngoài nơi có đông người Việt sinh sống.

Nguyên liệu chính của món này là thịt bò bắp, giò heo và nước lèo có màu đỏ của hạt điều, mùi thơm của xả cây và mắm ruốc Huế. Bún bò Huế thì phải thật cay, vừa ăn vừa xuýt xoa  thì mới đúng là món ăn Huế.

Mình sẽ hướng dẫn các bạn nấu bún bò giò heo Huế không cay và làm ớt sa tế riêng để  ai muốn ăn cay như thế nào thì tùy theo ý thích, phần nước không cay để cho các em nhỏ sẽ được cùng ăn chung với gia đình.

Cấp độ: Trung cấp

Thời gian: 120 phút

Chuẩn bị: 30 phút

Thực hiện: 90 phút

Phục vụ: 8 người

Chia sẻ công thức nấu ăn này

Thành phần nguyên liệu

– Xương heo: 1 kg

– Xương bò: 1 kg

– Chân giò trước cắt khúc nhỏ: 1 cái

– Thịt bò bắp: 2 kg

– Xả: 4 bó

– Muối: 1 muỗng canh

– Nước mắm: 3 muỗng canh

– Đường cát: 2 muỗng canh

– Hạt nêm: 1 muỗng canh

– Mắm ruốc Huế: 4 muỗng canh

– Bột điều: 1 muốn canh

– Hành lá

– Rau răm

– Hành tây

– Rau quế

– Hoa chuối

– Rau muống bào

– Giá

– Chanh

– Ớt trái

– Ớt bột

– Nửa chén ăn cơm tỏi bằm

– Xã bằm

– Bún đủ cho 8 người, các loại rau và chanh ớt chuẩn bị đủ dùng cho tám người.

Hướng dẫn thực hiện

– Sử dụng nồi khoảng 8 lít, và cho vào khoảng 6 lít nước, đun sôi một nồi nước.

– Xương bò, xương heo và bò bắp đã trụng sạch cho vào nồi nước sôi trên. Khi nước sôi thì vớt sạch bọt, và các vụn xương vụn thịt bung ra. Tiếp theo nêm nước mắm, đường, hạt nêm, mắm ruốc và muối. Sau đó cho thêm 1 củ hành tây và 2 bó xả vào nồi nước dùng, nấu với lửa nhỏ để nồi nước sôi nhẹ, tiếp tục vớt bọt cho nước trong. Nấu được khoảng 1 giờ thì vớt phần bò bắp ra, tiếp tục nấu phần còn lại bằng lửa nhỏ.

– Khi nấu được chừng ba giờ, thì dùng một cái chảo nhỏ để phi tỏi cho vàng, bỏ bột điều và trộn đều tất cả, sau đó cho tất cả vào nồi nước dùng.

– Nấu nước dùng thêm khoảng 1 giờ thì cho phần xả còn lại, và giò heo đã trụng sach vào nồi nấu khoảng 45 phút thì tắt bếp, vớt giò heo ra để tránh giò heo bị mềm quá ăn sẽ ngán. Thế là bạn đã có nồi nước dùng (nước lèo) thơm nức mũi, vị ngọt đậm đà từ xương, thịt cùng các loại gia vị.

– Phần bắp bò sau khi vớt ra đem ướp với mắm ruốc, nước mắm, đường và xả bằm. Sau đó ủ khoảng một giờ. Tiếp theo thì đem chiên phần bắp bò cho vàng rồi thêm nước lèo vào chảo, rim phần bắp bò này khoảng một giờ, kiểm tra phần bắp bò đã mềm và vừa ăn chưa, sau đó có thể nấu thêm hoặc dừng nấu. Vớt phần bắp bò này ra ngoài để nguội, rồi thái lát mỏng để bỏ vào tô bún.

Chuẩn rau để ăn món bún bò Huế

– Hành tây xẻ đôi thái mỏng. Hành lá và rau xắt nhỏ rồi trộn chung với hành tây.

– Rau quế, rau muống, hoa chuối bào và giá rửa sạch , để ráo nước rồi xếp vào dĩa
Cắt chanh, ớt xếp ra đĩa nhỏ

Cách làm sa tế:

Đun sôi dầu rồi cho xả bằm vào phi hơi vàng thì cho tỏi bằm vào. Khi tỏi ngã qua màu vàng thì bỏ ớt bột vào rồi bỏ ra chén liền nếu không sẽ bị cháy.

Trình bày món ăn

Chuẩn bị bún ra từng tô, xếp bún vào tô cỡ trung, xếp thịt bò bắp và giò heo lên trên. Múc nước dùng cho vào tô, nước dùng tràn qua khỏi mặt bún là vừa đủ. Cho hành răm và hành tây lên phía trên. Ăn kèm với rau đã chuẩn bị sẵn ra đĩa.

Cho một muỗng ớt sa tế vào thì tô bún sẽ thơm ngon và dậy mùi hơn nhiều.

Trả lời

Bài viết cùng tác giả