Banh Noel - Bánh khuc cây
Banh Noel - Bánh khuc cây

Hướng dẫn nấu ăn của

Hướng dẫn làm bánh khúc cây cho bữa tiệc đêm Giáng Sinh

Hướng dẫn làm bánh khúc cây hay còn gọi là bánh Bûche de Noël. Đây là loại bánh bánh bông lan cuộn, bên trong được lót một lớp kem hay các loại mứt trái cây, đôi khi là hỗn hợp kem và mứt trái cây. Bánh khúc cây ngon thì có vị thơm của bánh bông lan, phần bánh nở xốp và mềm, phần kem lót thì phải vừa ăn, làm cho hương vị của bánh thêm hấp dẫn.

Bánh khúc cây hay bánh Bûche de Noël xuất phát từ việc tạo dáng bánh như một khúc cây màu nâu, bên trên được trang trí với những biểu tượng, hình ảnh của ngày lễ Giáng Sinh – Noel như cây thông, ông già tuyết, xe trượt tuyết, dòng chữ Merry Christmas,.. loại bánh này có nguồn gốc từ Châu Âu và được người Pháp mang vào Việt Nam.

Ngọc Bảo và Quỳnh Như sẽ giới thiệu với các bạn cách làm loại Bánh khúc cây hay bánh Bûche de Noël, mà các tác giả đã chắt lọc được từ nghề làm bánh của gia đình cũng như học hỏi thêm từ những người bạn Pháp sinh sống tại vùng Ottawa, Canada.

Cấp độ: Trung bình

Thời gian: 60 phút

Chuẩn bị: 25 phút

Thực hiện: 35 phút

Phục vụ: 8 người

Chia sẻ công thức nấu ăn này

Thành phần nguyên liệu

Thành phần nguyên liệu bên dưới để thực hiện một ổ bánh khúc cây dài khoảng 35 cm, đường kính khoảng 15 cm. Đủ dùng cho khoảng 8 người.

1. Thành phần nguyên liệu cho phần lòng đỏ trứng.

 

2. Thành phần nguyên liệu cho phần lòng trắng trứng.

3. Thành phần nguyên liệu cho phần kem ca-cao, lót bên trong và trang trí bên ngoài

– 1 lít kem tươi loại 35%.

100 gram đường

– 80 gram bột cacao

–1/2 muỗng cà phê Gelatin

Hướng dẫn thực hiện

Chuẩn bị lò nướng: Làm nóng lò ở chế độ nướng bánh – bake, ở nhiệt độ 350 độ F, khoảng 170 độ C. Nướng bánh trong khoảng thời gian 20 phút thì bánh sẽ chín.

Hướng dẫn này để các bạn thực hiện một ổ bánh khúc cây dài khoảng 35 cm, đường kính khoảng 15 cm. Đủ dùng cho khoảng 8 người.

Phần 1. Làm bánh.

Bước 1. Cho lòng đỏ trứng, đường, dầu ăn, sữa vào một cái thố làm bánh, dùng phới lồng để trộn đều tất cả. Tiếp theo dùng rây để rây phần bột mì và bột bắp vào trong cái thố lòng đỏ. Tiếp tục dùng phới lồng để trộn đều lòng đỏ, bột, đường, sữa, dầu ăn với nhau, tạo thành một hỗn hợp hơi lỏng, đồng nhất và mịn màng. Khi nhấc phới lồng lên thì hỗn hợp bột chảy đều xuống, không quá đặc, không quá lỏng.

.

Bước 2. Cho lòng trắng trứng vào cối máy đánh bột, sau đó thêm muối, bột tartar, rồi đánh lòng trắng từ từ mức thấp rồi chuyển dần lên mức cao nhất. Cho lần lượt từng phần đường vào cối, rồi tiếp tục đánh cho đến khi hết đường và lòng trắng nổi bông, cứng là được.

Bước 3. Lấy chừng một phần ba lòng trắng đã đánh bông, rồi cho vào cái cối lòng đỏ, dùng spatula để trộn nhẹ nhàng, hòa lẫn phần lòng trắng vào phần lòng đỏ. Khi hai phần đã hòa trộn đồng nhất, mịn, đều màu là được. Sau đó cho hết phần lòng đỏ đã trộn với lòng trắng sang cối lòng trắng trứng đã đánh bông còn lại, rồi trộn bằng spatula thật nhẹ nhàng để tất cả hai phần lòng đỏ, lòng trắng hòa lẫn vào nhau, tạo thành một hỗn hợp đồng nhất, mịn màng, không có các phần bị vón cục là được.

Bước 4. Sử dụng khuôn vuông cạnh 40 cm, lót giấy sáp. Cho hết hỗn hợp bột làm bánh ở bước 3 vào khuôn, dàn đều bột ra khuôn, đập khuôn xuống mặt gạch vài lần cho bột dàn đều, rồi cho khuôn vào lò nướng ở tầng giữa. Thời gian nướng bánh là 20 phút.

Bước 5. Khi bánh chín, lấy khuôn bánh ra khỏi lò nướng. Sử dụng một miếng vải làm bánh để đậy lên khuôn, lật ngược khuôn để lấy bánh ra khỏi khuôn và đặt bánh nằm trên miếng vải. Tiếp theo các bạn nhấc miếng vải đang có bạt bánh đặt lên một cái khung lưới để bánh nguội dần cả ở mặt trên và mặt dưới. Để bánh nguội bớt khoảng 5 phút.

Bước 6. Khi bánh đã nguội bớt thì các bạn gấp mép miếng vải, và cuộn bánh lại bên trong miếng vải thành một cuộn tròn, không quá chật. Đặt bánh đã cuộn trên khung lưới để bánh nguội hoàn toàn, đồng thời tạo dáng cuộn tròn cho bánh.

Phần 2. Làm kem lót bên trong và trang trí bánh.

Cho 1 lít kem tươi loại  35%, đường vào cối máy đánh bột – đánh trứng (nên làm lạnh cối trước khi đánh kem), đánh kem với đường ở tốc độ trung bình (mức 5), đánh khoảng 2 phút. Sau đó thì tăng tốc độ đánh của máy lên mức cao nhất (mức 10), đánh khoảng 2 phút thì cho gelatin đã làm hòa tan trong một ít nước vào cối rồi đánh thêm 5 phút thì kem đủ cứng. Tắt máy và mình bắt đầu trang trí bánh.

Chú ý:

– Máy của mình có thể đánh từ mức 1 rất chậm, đến mức nhanh nhất là mức 10.

– Bạn có thể cất kem đã đánh vào tủ lạnh thêm 20 – 30 phút để kem đủ cứng rồi đem ra trang trí bánh.

Phần 3. Cuộn bánh và trang trí bánh.

Bước 1. Khi bánh ở bước 6 – phần 1 đã hoàn toàn nguội (khoảng 25 phút ở nhiệt độ phòng 22 độ C), thì nhẹ nhàng mở bánh ra ngược chiều với khi cuộn bánh.

Bước 2. Cho kem lên mặt bánh, dùng dụng cụ trét kem để dàn đều lớp kem ra trên mặt bánh, tạo một lớp kem không quá dầy. Sau đó các bạn từ từ cuộn bánh lại theo nếp cuộn cũ ở bước 6 – phần 1. Vừa cuộn, vừa ép miếng vải một cách nhẹ nhàng để bánh cuộn đều. Thế là phần cuộn bánh đã hoàn thành.

Bước 3. Cắt lấy hai lát bề dầy khoảng 2,5 cm ở hai phần đầu của bánh. Trét một ít kem và đặt lên phần bánh còn lại như hình bên dưới.

Tiếp theo, các bạn trét kem để phủ một lớp lên trên bánh như hình sau.

Dùng nĩa, để tạo những họa tiết như vỏ thân cây như hình bên dưới. Phần này phụ thuộc vào sự khéo léo và thẩm mỹ của từng người. Xem hình bên dưới.

Cuối cùng thì các bạn sử dụng các phụ kiện để trang trí bánh Noel, bánh khúc cây để trang trí bánh. Thế là gia đình chúng ta đã có một ổ bánh khúc cây cho bữa tiệc đêm Giáng Sinh nhé các bạn.

Biên tập: Lê Ngọc Bảo

Làm bánh mẫu: Nguyễn Phong Quỳnh Như – Lê Ngọc Bảo

Chụp hình: Lê Ngọc Bảo

Trả lời

Bài viết cùng tác giả