Hướng dẫn nấu ăn của

Phở bò sốt rượu vang theo phong cách miền bắc

Phở bò sốt vang là món ăn nổi tiếng của người Hà Nội và đã được phổ biến rộng rãi khắp ba miền ở Viêt nam và cả ở nước ngoài nơi có đông người Việt gốc Hà Nội sinh sống.

Nguyên liệu chính của món này là thịt bò bắp, nước lèo được nấu từ xương bò, rượu vang làm cho màu của nước phở có vị đỏ, mùi thơm đặc trưng. Rượu vang cũng làm cho món ăn có thêm vị ngọt nhưng thanh hơn so với món Phở truyền thống.

Mình sẽ hướng dẫn các bạn nấu món Phở bò sốt vang theo phong cách miền bắc nhé, cách nấu món ăn này mình học được từ một người Hà Nội định cư ở Canada hơn 30 năm, và bác ấy vẫn giữ gìn cách nấu ăn của gia đình từ nhưng năm đầu thế kỷ 20.

Cấp độ: Khó

Thời gian: 4 giờ

Chuẩn bị: 2 giờ

Thực hiện: 2 giờ

Phục vụ: 8 người

Chia sẻ công thức nấu ăn này

Thành phần nguyên liệu

– 1,5kg Thịt bò bắp, loại bắp bò vừa

– 1kg xương bò, hầm lấy khoảng 2 lít nước dùng, nấu khoảng 4 giờ. (*)

– Bánh phở, chuẩn bị cho khoảng 8 phần ăn

– 120 ml rượu vang đỏ

– 3 muỗng canh sốt cà chua

– 1 thanh quế dài 10 cm

– 3 bông hồi

– 15g Đường phèn nấu ăn

– 3 muỗng canh nước mắm

– 1 muỗng canh muối

– 1 muỗng canh bột nêm

– 2 muỗng canh dầu ăn

– 5 tép hành lá, xắt nhỏ để cho vào tô phở trước khi ăn

– 8 tép tỏi, băm nhỏ, chia làm hai phần

– 2 củ hành tây, 1 củ thái sợi theo chiều dọc của củ hành để cho vào tô phở trước khi ăn

– Rau quế, giá vừa đủ dùng cho 8 phần ăn

 

Hướng dẫn thực hiện

1. Chuẩn bị

– Bò bắp làm sạch, cắt miếng dày khoảng 1cm, cắt theo khoanh tròn của bắp bò. Ướp với nước mắm, muối, bột nêm, cà chua, ¼ rượu vang, ½ tỏi băm. Ướp khoảng 2 giờ trước khi nấu.

– Hồi, quế, nướng qua trên chảo nóng trước khi cho vào nồi nước phở.

– Rau các loại, rửa sạch để ăn với phở.

– Bánh phở

 

2. Chế biến

– Làm nóng một cái chảo lớn, cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hết phần tỏi băm còn lại vào chảo và phi vàng. Sau đó cho hết bắp bò đã ướp vào chảo để xào, khi thịt bắp bò săn lại là được. Tắt bếp.

– Dùng một cái nồi có dung tích khoảng 8 lít, cho nước dùng (nước hầm xương bò) và thêm nước lạnh để được 5 lít nước trong nồi. Đun nước sôi, tiếp theo cho hết phần thịt bò đã xào vào để nấu phở. Mở lửa lớn để nước sôi, rồi vớt hết bọt. Sau đó chuyển sang lửa nhỏ, để hầm bắp bò mềm. Nấu được khoảng 1 giờ thì cho hồi và quế đã nướng thơm vào nồi nước phở, nấu thêm khoảng 30 phút đến 45 phút, kiểm tra bắp bò mềm vừa ăn là được. Tắt bếp.

– Trước khi ăn, nêm nếm lại lần cuối và cho hết phần rượu vang còn lại vào nồi phở. Không nên cho rượu vang vào nồi nước lèo quá sớm, sẽ làm mất mùi và vị của rượu vang.

 

3. Trình bày món ăn

– Cho giá vào tô, tiếp theo trần bánh phở qua nước sôi và cho vào từng tô.

– Múc nước phở và thịt bò bắp vào tô phở.

– Cho hành tây thái sợi, hành lá lên trên tô phở.

– Món phở bò sốt vang ngon, phải có được mùi và vị của rượu vang trong tô phở, thịt bò bắp phải mềm vừa đủ, nước dùng thơm và ngon ngọt vị của thịt bò tươi, thoang thoảng mùi quế và hồi (mùi phở).

(*) Nếu các bạn không có xương bò để hầm, thì dùng nước hầm bò đóng hộp, tuy nhiên các bạn phải chú ý nêm bớt muối và nước mắm để tránh bị mặn.

Trả lời

Bài viết cùng tác giả